Hơn 1.000 gia cầm ở Trà Vinh bị dịch cúm H5N1

Lovelife Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gà, vịt hơn 1.000 con tại hộ ông Giang Thanh Nhứt ở xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
Hơn 1.000 gia cầm ở Trà Vinh bị dịch cúm H5N1
Ảnh minh họa

Xem Video: Cảnh báo các triệu chứng cúm A/H1N1

//

Tối 4-8, nguồn tin của Báo cho biết, Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh) đã có báo cáo về việc hơn 1.000 con gia cầm tại huyện Cầu Kè dương tính với bệnh cúm H5N1.

Theo báo cáo này, bệnh cúm gia cầm vừa xảy ra tại hộ ông Giang Thanh Nhứt (ở xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) với tổng đàn 1.040 con gia cầm 2 tháng tuổi (trong đó có 1.000 con gà và 40 con vịt).

Trước đó, ngày 27-7 sau khi đàn gia cầm của gia đình ông Nhứt phát bệnh và chết 200 con, ông đã khai báo với chính quyền địa phương.  Sau đó, Chi cục Chăn nuôi và thú y lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. 

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII, đàn gia cầm trên dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y phối hợp với địa phương tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh. Đồng thời hướng dẫn hộ chăn nuôi thu dọn phân rác, vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại nuôi.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Trà Vinh cũng đang phối hợp với các địa phương khẩn trương thực hiện những biện pháp chống dịch, quản lý tốt nguồn gia cầm tại chỗ và nơi khác đến theo đúng quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh cúm gia cầm cho hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức về phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có tổng đàn gia cầm gần 8 triệu con. Trước đó, tháng 2-2020, tại Trà Vinh đã xảy ra 4 ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại các huyện Cầu Kè, Trà Cú và Cầu Ngang với tổng số gia cầm bị tiêu hủy hơn 7.000 con. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật