Lầu Năm Góc công bố bản đồ hải quân Nga hoạt động

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lầu Năm Góc và NATO lo ngại trước việc hải quân Nga và hải quân Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở các khu vực trên thế giới.
Lầu Năm Góc công bố bản đồ hải quân Nga hoạt động
Hải quân Nga tăng cường hoạt động ở các khu vực trên thế giới khiến Mỹ lo ngại.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, hải quân Nga và hải quân Trung Quốc ngày càng tăng cường các hoạt động ở các khu vực trên thế giới.

Để chuẩn bị cho ngân sách quốc phòng năm 2021, Lầu Năm Góc đã công bố bản đồ cho thấy các khu vực hải quân Nga và hải quân Trung Quốc tăng cường hoạt động, tờ báo The Drive cho biết.

Bản đồ không cho biết chính xác vào khoảng thời gian nào và những tàu nào hoạt động ở những nơi cụ thể, nhưng nó cho biết rằng, hải quân Nga đã tăng cường hoạt động ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam Hoa Kỳ, cũng như ở Bắc Đại Tây Dương và trong khu vực Caribbean trong vài năm qua.

Lầu Năm Góc cũng chỉ ra trên bản đồ này các hoạt động quy mô lớn ở khu vực Bắc Cực, nơi đang dần trở nên chiến lược.

Trong khi đó, hải quân Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động ở vùng Viễn Đông của Nga, đặc biệt là ở biển Chukchi.

“Các đối thủ của chúng tôi tích cực xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh, mở rộng các lĩnh vực hoạt động và hợp tác với nhau. Ví dụ, hạm đội hải quân Trung Quốc đã tăng cường trong thập kỷ qua từ 262 lên 335 tàu mặt nước, trong khi Nga tiếp tục đầu tư vào các tàu ngầm tiên tiến có khả năng tàng hình”, tờ báo The Drive viết.

Trước đó, Phó đô đốc, Tư lệnh Hạm đội thứ hai của Hoa Kỳ Andrew Lewis trong cuộc trò chuyện với các chuyên gia đã cho biết rằng, bờ biển phía đông của Mỹ không còn được coi là an toàn tuyệt đối đối với quân đội Hoa Kỳ, vì Nga đã tăng cường hoạt động của các tàu ngầm ở Đại Tây Dương.

Theo ông, các thủy thủ của hải quân Hoa Kỳ không còn có thể cảm thấy an toàn khi rời khỏi căn cứ ở Norfolk. Các tàu chiến và tàu ngầm trong quá trình di chuyển ở Đại Tây Dương không còn được bảo vệ hoàn toàn.

“Chúng tôi thấy số lượng tàu ngầm Nga đang tăng lên ở Đại Tây Dương, có thể hoạt động dưới nước trong một thời gian dài và được trang bị vũ khí hiện đại”, ông Lewis nói. Tuy nhiên, ông Lewis không cho biết chính xác có bao nhiêu tàu ngầm của Nga ở vùng biển Đại Tây Dương.

Tàu ngầm Nga cũng thu hút sự chú ý của các nước phương Tây. Vào cuối năm 2019, NATO đã chỉ ra một loạt hoạt động chưa từng có của các tàu ngầm Nga kể từ khi kết thúc chiến tranh Lạnh.

Đại diện của liên minh Oana Lungescu nói với RedaktionsNetzwerk Deutschland rằng, Nga liên tục tăng cường các hoạt động dưới nước, vì vậy liên minh cần phải tăng cường các cuộc tuần tra. Hoạt động của các tàu ngầm Nga được ghi nhận gần Greenland, Iceland và Anh. Vì vậy, tổ chức này nên phân bổ nhiều tiền hơn cho phòng thủ chống ngầm.

NATO đã xem xét một số kịch bản xấu, theo đó một trong số các tàu ngầm Nga có thể làm hỏng cáp ngầm giữa Hoa Kỳ và châu Âu, lúc đó sẽ dẫn đến dán đoạn hoạt động của thông tin liên lạc. Hơn nữa, các tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương còn là mối đe dọa đối với hoạt động của các tuyến thương mại.

Trong khi đó, hải quân Nga coi việc tăng cường sự hiện diện của mình ở các đại dương là một trong những ưu tiên của mình.

Trước đó, cựu Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Korolev đã lưu ý rằng, chính Hoa Kỳ đang xây dựng các hệ thống vũ khí phi hạt nhân chiến lược nằm ở các vùng biển liền kề với Nga.

Vì vậy, hải quân Nga sẽ có mặt ở các đại dương trong bối cảnh “sự gia tăng mạnh mẽ về cường độ huấn và tác chiến của Hoa Kỳ và các nước NATO gần biên giới Nga, triển khai ở vùng biển tiếp giáp các hệ thống phòng thủ tên lửa, hệ thống phi hạt nhân chiến lược, cơ sở hạ tầng quân sự.

Theo Korolev, sự hiện diện của hải quân Nga ở các đại dương sẽ cho phép nước này loại bỏ mọi mối đe dọa từ hướng biển và đại dương.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật