Mỹ cho máy bay bay xuyên qua eo biển Đài Loan, đáp lại việc máy bay Trung Quốc bay vòng quanh Đài Loan

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi quân đội Trung Quốc cho nhiều máy bay quân sự bay quanh Đài Loan trong hai ngày, hôm nay (thứ Tư, 12/2), 2 máy bay vận tải tác chiến đặc biệt MC-130J và 2 máy bay B-52 thuộc Không quân Hoa Kỳ bay xuyên qua eo biển Đài Loan.
Mỹ cho máy bay bay xuyên qua eo biển Đài Loan, đáp lại việc máy bay Trung Quốc bay vòng quanh Đài Loan
Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) áp sát máy bay H-6 của Trung Quốc hôm 10/2 (Ảnh: Đông Phương)

Trang tin Đông Phương dẫn tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, sáng 12/2, hai máy bay quân sự Mỹ MC-130J cất cánh từ Kadena, Okinawa, Nhật Bản và đã bay dọc theo eo biển Đài Loan từ Bắc xuống Nam. Ngoài ra, 2 máy bay ném bom chiến lược B52 khác cũng đã bay từ Bắc xuống Nam dọc theo không phận phía Đông Đài Loan trong cùng ngày. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã hoàn toàn nắm bắt điều này và đã theo dõi chặt chẽ. Đông Phương cho rằng đây là động thái của Mỹ nhằm thị uy, đáp lại những hành động mới đây của Trung Quốc trong khu vực.

Máy bay tác chiến đặc biệt MC-130J của Mỹ đã bay dọc eo biển Đài Loan (Ảnh: Đông Phương)

Xem Video: TQ phản đối tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

//

Trước đó, ngày 11/2 phản ứng với việc các máy bay quân sự Trung Quốc bay đường vòng quanh đảo Đài Loan hai lần trong 24 giờ qua, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi Bắc Kinh ngừng ngay lập tức các hành vi đe dọa và khôi phục đối thoại với chính quyền Đài Loan. Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát (Yan Defa) cùng ngày đã đến Bộ chỉ huy Tác chiến Không quân để nghe báo cáo và úy lạo các sĩ quan và binh sĩ, ông đã trích lời một nhân vật tiền bối của không quân Đài Loan nói “quyết không để máy bay địch diễu võ giương oai trên đầu mình”.

Sơ đồ đường bay xuyên eo biển Đài Loan của chiếc MC-130J của Mỹ (Ảnh: Đông Phương)

Ông Mã Hiểu Cường (Ma Xiaoguang), người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, nói hôm thứ Hai (10/2) rằng các nhà lãnh đạo của chính quyền Đảng Dân Tiến (DPP) ở Đài Loan gần đây đã đưa ra những tuyên bố gây chia rẽ có chứa “lý thuyết hai quốc gia”, đẩy mạnh hoạch định kế hoạch hành động mới để liên kết Đài Loan với Hoa Kỳ và nhân cơ hội này để tìm kiếm “độc lập”. Ông Mã nói, các hành động của PLA là nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trả lời truyền thông Đài Loan, nói rằng trên cơ sở quan hệ không chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, Hoa Kỳ đã tiến hành tương tác bình thường thông qua viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) và thông qua Văn phòng Đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc (TECRO) tại Hoa Kỳ. Những hoạt động này bao gồm bán vũ khí, thăm lẫn nhau, đàm phán thương mại, và trao đổi văn hóa giáo dục.

Các chiến đấu cơ J-11 (dưới) và máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc bay vòng quanh Đài Loan hôm 10/2 (Ảnh: Đa Chiều)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, theo Đạo luật quan hệ Đài Loan, phía Hoa Kỳ quan ngại về bất kỳ nỗ lực nào nhằm quyết định tương lai của Đài Loan theo phương thức phi hòa bình; cho rằng sự ổn định trong quan hệ hai bờ eo biển là phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ. Người phát ngôn nhấn mạnh rằng hành vi phiến diện của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan sẽ không giúp cho hòa bình và ổn định khu vực, trái lại sẽ phá hoại kết cấu phát triển hòa bình và ổn định trong mấy thập kỷ qua.

Ngày 10 và 11/2, Trung Quốc đã cho nhiều máy bay chiến đấu J-11, máy bay ném bom chiến lược H-6 và máy bay báo động sớm KJ-500 bay vòng quanh Đài Loan. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã cho các máy bay chiến đấu F-16 mang tên lửa xuất kích lên bay kèm sát trong cự ly gần, gây nên nguy cơ về một cuộc đụng độ trên không.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật