6 lý do khiến các eva không muốn có con

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Có rất nhiều lý do vì sao phụ nữ lại muốn sinh con, làm mẹ, nhưng cũng không hiếm người nói lời...từ chối với thiên chức cao quý này. Vì sao vậy?
6 lý do khiến các eva không muốn có con
Ca sĩ Mai Khôi từng tuyên bố “không muốn có con“.(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

1. Sinh con là vì con, không phải vì bản thân

Trước khi quyết định sinh con, những eva này luôn chất vấn, hoài nghi: mục đích, ý nghĩa cao nhất của việc sinh con là gì? Để mình bớt cô đơn, để gắn kết cha mẹ lại với nhau, để con thành tài, làm niềm tự hào của mình, để sau này già có người làm chỗ dựa, để con thực hiện những dự định mong muốn mà cha mẹ chưa làm được,...?

Những eva này cho rằng những mục đích đó chỉ phục vụ cho bản thân cha mẹ, chứ không hề mang ý nghĩa đối với đứa trẻ. Tại sao lại trao cho chúng cả một gánh nặng và trách nhiệm dù nó chưa hề chào đời?

2. Sinh con gắn liền với quyết định số phận một con người

Và bạn không thể biết được rằng số phận đó sẽ tốt đẹp hay đầy gian nan, vất vả. Tâm lý hoài nghi luôn thường trực trong suy nghĩ của những người phụ nữ này.  Họ không tự tin và không chắc chắn rằng đứa con mình sinh ra sẽ hoàn toàn hạnh phúc, được chăm sóc tốt, bởi bản thân họ không cảm thấy hạnh phúc và an toàn với những gì xung quanh mình. Họ không đủ tự tin để lãnh trách nhiệm về sự tồn tại và phát triển, cũng như số phận, cuộc đời của đứa bé.

3. Thế giới quá nhiều bon chen, bất trắc

Sinh con đồng nghĩa với việc phải chăm sóc và lo lắng tất cả mọi thứ cho con từ khi bé sinh ra cho đến khi bé trưởng thành. Bạn sẽ phải bon chen để chạy trường, chạy lớp cho con và đó là một cuộc đua có thể làm xói mòn phẩm chất của con người. Một phụ nữ đã từng tâm sự trên một trang báo mạng: "Ở thời này không bon chen không được, vì nếu không người chịu thiệt thòi nhất sẽ luôn luôn là con trẻ, và kết quả là sự băng hoại đạo đức diễn ra ở khắp nơi. Không, tôi thà nhận mình là kẻ thua cuộc ngay từ đầu còn hơn phải chấp nhận cái viễn cảnh con tôi không kính trọng tôi vì tôi không có đủ nhân cách".

Bên cạnh đó, thiên tai xảy ra khắp nơi, xã hội ngày càng thực dụng, con người ngày càng trở nên mất phương hướng,… những người phụ nữ này không muốn sinh con ra để rồi những năm về sau, khi mình khuất núi thì con mình phải gánh vác và giải quyết tất cả những hậu họa đó.

4. Không muốn hy sinh sự nghiệp, đánh mất tự do cá nhân

Những người phụ nữ này đam mê công việc, thành đạt và luôn đề cao tự do cá nhân. Họ đam mê tìm tòi khám phá những cái mới và không thích sự gò bó. Chính vì vậy, họ không muốn đánh đổi, hy sinh sự tự do để ở nhà làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một người mẹ.

5. Quá tuổi sinh con

Đa phần là những phụ nữ trong độ tuổi 40 hoặc hơn bỏ ý định sinh con trong giai đoạn này bởi bé sẽ có tần suất bị down, chậm phát triển trí tuệ, còn mẹ thì sức khỏe lúc đó cũng yếu, không được sung sức như thời thanh xuân để có thể chăm sóc cho con được tốt nhất. Khi con lớn lên thì đầu cha mẹ đã bắt đầu mọc hai thứ tóc. Nếu có bất trắc xảy ra, sẽ tội nghiệp cho đứa trẻ.

6. Yếu tố tâm linh

Nhiều người theo đạo Phật cho rằng "đời là bể khổ", bản thân họ sống cũng đã quá khổ rồi, vậy thì tại sao lại sinh ra một đứa con nữa để làm mình khổ thêm và đứa bé đó cũng phải chịu khổ?

Người khác cho rằng có con là hạnh phúc, gia đình ấm êm là hạnh phúc, nhưng đối với những eva này, họ luôn nghi ngờ: đó có thật sự là hạnh phúc mãi mãi không hay chỉ là những suy nghĩ, cảm thọ tạm bợ mà thôi?

Những eva này có xu hướng thích làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ cho rằng thay vì sinh con ra để làm khổ thêm một người nữa thì hãy đi giúp người khác thoát khỏi khổ đau.

Kết luận:

Những quan niệm như trên xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là những người phụ nữ thành đạt. Theo bạn, những eva tân thời này có lo lắng thái quá hay không?

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật