Mở rộng cẩm nang chăm sóc cho “tam giác mật” khỏe mạnh

Abcviet Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khi chuyện chăm sóc “vùn‌ּg kí‌ּn” trở thành vấn đề mở, chúng ta mới khám phá ra một sự thật đáng buồn là khá nhiều chị em chưa thực sự biết cách chăm sóc khu vực này.
Mở rộng cẩm nang chăm sóc cho “tam giác mật” khỏe mạnh
Ảnh minh họa

Trước đây, việc đề cập các vấn đề liên quan đến “vùn‌ּg kí‌ּn” bị cho là phả‌ּn cả‌ּm và vô duyên. Chị em dù có chuyện gì không ổn ở bộ phận sinh sản này thì cũng chỉ dám giữ cho riêng mình chứ không dám thổ lộ cùng ai.

Ngày nay đã khác, vẫn được coi là vấn đề nhạ‌y cả‌m, nhưng chuyện sức khỏe của “vùn‌ּg kí‌ּn” đã được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Không những chị em dám thổ lộ “nỗi niềm” của mình mà vấn đề này còn được phổ biến rộng rãi trên nhiều hình thức khác nhau.

Khi chuyện chăm sóc “vùn‌ּg kí‌ּn” trở thành vấn đề mở, chúng ta mới khám phá ra một sự thật đáng buồn là khá nhiều chị em chưa thực sự biết cách chăm sóc khu vực này, để dẫn tới hậu quả là viêm nhiễm và thậm chí ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Để có những kiến thức cơ bản về chăm sóc “cô bé”, chị em hãy tham khảo một số thủ thuật đơn giản dưới đây của mục Sức khỏe.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Không mấy chị em biết rằng, đường có xu hướng tiêu diệt các vi khuẩn tốt trong c‌ơ th‌ể chúng ta. Vậy nên, cần hạn chế tiêu thụ đường ở mức đáng kể. Thay vào đó, chị em nên ăn nhiều sữa chua, vì trong sữa chua có một loại vi khuẩn tốt. Loại vi khuẩn này duy trì giúp duy trì sự cân bằng khỏe mạnh giữa các loại vi khuẩn trong â‌ּm đạ‌ּo.

Giữ cho "vùn‌ּg kí‌ּn" sạch sẽ

Để giữ â‌ּm đạ‌ּo sạch sẽ theo nghĩa đơn giản, hàng ngày chị em cần tắm hoặc vệ sinh vùng này cẩn thận, kể cả bằng vòi hoa sen hay bằng bồn tắm. Chỉ nên rửa bằng nước sạch, tránh thụt rửa quá nhiều. Việc thụt rửa quá nhiều sẽ loại bỏ các vi khuẩn có lợi trong â‌ּm đạ‌ּo. Điều này sẽ làm cho các vi khuẩn có hại “hoạt động” tích cực hơn và gây ra nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Luôn luôn sử dụng ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu khi quan hệ

Đa số mọi người biết đến và dùng ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu chỉ với mục đích tránh mang thai ngoài ý muốn, chứ không mấy ai biết rằng ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu còn có công dụng ngăn chặn các bệnh tìn‌ּh dụ‌ּc. Dùng ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu sẽ giúp cho â‌ּm đạ‌ּo sạch sẽ và bảo vệ chị em khỏi các bệnh lây truyền qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc.

Mặc quầ‌n ló‌t cotton

Quần lót vừa có tác dụng thẩm mỹ, lại bảo vệ â‌ּm đạ‌ּo tránh được các vi khuẩn và bụi bặm. Chị em nên chọn cho mình loại quầ‌n ló‌t bằng cotton là tốt nhất vì loại vải này rất thoáng khí, không khí có thể lưu thông xung quanh â‌ּm đạ‌ּo. Điều này đồng thời giúp duy trì việc chăm sóc tốt cho vùng da xung quanh cơ quan sin‌ּh dụ‌ּc.

Thay tampon đúng thời gian cần thiết

Tampon được nhiều chị em ưa chuộng và tin dùng thay cho băng vệ sinh bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì chị em không nên để tampon trong â‌ּm đạ‌ּo quá 6 giờ đồng hồ. Để tampon trong â‌ּm đạ‌ּo quá lâu có thể gây kích ứng da trên và xung quanh â‌ּm đạ‌ּo, và nguy hiểm hơn là gây ra hội chứng sốc độc tố. Hãy tập cho mình thói quen thay tampon đúng giờ cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho mình.

Tránh dùng xà phòng thơm để rửa sâu bên trong “vùn‌ּg kí‌ּn”

Tránh sử dụng xà phòng và thuốc xịt vào sâu trong bộ phận sin‌ּh dụ‌ּc. Xà phòng và thuốc xịt có thể đọng lại ở các góc nhỏ bên trong â‌ּm đạ‌ּo và gây ra rất nhiều vấn đề. Hậu quả là vùn‌ּg kí‌ּn của chị em có mùi rất khó chịu, các vùng da trong và ngoài â‌ּm đạ‌ּo có thể sẽ bị ngứa, và nếu để lâu rất có thể dẫn đến viêm nhiễm.

Sử dụng các thủ thuật đơn giản như trên chị em sẽ giữ cho “vùn‌ּg kí‌ּn” của mình được khỏe mạnh và giảm thiểu hẳn mùi khó chịu. trong trường hợp đã giữ gìn cẩn thận mà “vùn‌ּg kí‌ּn” vẫn khó tránh có mùi tanh, hôi thì chị em cần nhanh chóng tham khảo tư vấn bác sĩ để biết chính xác nguyên do của mình.


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật