TP.HCM: Sạt lở nghiêm trọng tại bán đảo Thanh Đa

Abcviet Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khoảng hơn 23 giờ đêm qua (24.7), tại tổ dân phố 9 - khu phố 1, P.27, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng. Theo UBND P.27, có 11 căn nhà bị sạt lở khoảng từ 5 - 10m, tính từ mép bờ kênh.
TP.HCM: Sạt lở nghiêm trọng tại bán đảo Thanh Đa
ảnh minh họa

Khu vực sạt lở thuộc dự án chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa, đoạn 1.4.

“Bắt đầu từ 22 giờ đêm qua, mọi người trong nhà đã nghe thấy tiếng nứt rất lớn, rồi sau đó đất phía sau nhà, kế mép sông, lún sụp dần dần kéo dài đến 8m. Ngay lập tức, cả nhà tôi đem đồ đạc di chuyển ra ngoài. Nhưng cuối cùng cũng bị nước sông cuốn trôi 2 chiếc xe máy tay ga, 1 bộ máy vi tính và một số đồ đạc khác. Cũng may không ai bị thương hay rơi xuống nước”, ông Ngô Tất Sơn (76 tuổi), một trong những chủ hộ bị ảnh hưởng từ vụ sạt lở kể lại, gương mặt vẫn còn bàng hoàng.


Nhà của ông Ngô Tất Sơn (76 tuổi) bị nước làm sụp 8m, tính từ mép sông - Ảnh T.Q

Nhà của ông Sơn có làm bờ kè bảo hộ nhưng do nước xoáy quá mạnh nên hệ thống kè không chịu nổi. Nhiều gia đình khác cũng làm hệ thống kè che chắn, nhưng theo một số người dân, có thể do kè bị hở “hàm ếch” nên dòng nước xoáy luồng từ dưới lên và phá kè.

Cách đây 10 ngày, cả gia đình ông Diệp Quang Thanh (55 tuổi) chủ hộ 7/12A, đã lo chuyển ra khách sạn gần nhà ở tạm vì phát hiện nhiều vết nứt lớn trong nhà. Ông Thanh có báo cho chính quyền địa phương và bà con xung quanh, nhưng do một số gia đình kinh doanh quán ăn, buôn bán nên chưa kịp chuyển đi.

Ông Thanh nói: “Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm giải quyết để những gia đình bị ảnh hưởng sạt lở như chúng tôi có được cuộc sống ổn định trở lại”.


Gia đình ông Diệp Quang Thanh đã chuyển đi nơi khác sống 10 ngày nay vì phát hiện nhiều vết nứt trên tường và nền nhà - Ảnh T.Q

Cô Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 9 cho biết: “Bờ bên kia sông mới là bên lở, còn khu vực 11 nhà này là bên bồi, chưa bao giờ xảy ra sạt lở đất hết, nhưng lần này đúng là rất nghiêm trọng, chứng tỏ nước chảy càng ngày càng mạnh. Quận đã có kế hoạch giải tỏa đền bù nhưng cho tới giờ vẫn chưa thực hiện được".

Khi xảy ra sự cố, lãnh đạo quận, phường đã xuống hiện trường và chỉ đạo các lực lượng công an, quân đội, phường đội (các phường 25, 26, 27, 28), các ban ngành đoàn thể, thanh tra xây dựng, ban bảo vệ dân phố khẩn cấp di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người.

Suốt đêm qua đến sáng nay, các lực lượng này đã thức trắng để "vật lộn" với sự cố sạt lở.

Có mặt tại hiện trường, ông Lê Thành Danh, Phó chủ tịch UBND P.27, Q.Bình Thạnh nói: “Trước mắt, phường sẽ bố trí cho bà con bị ảnh hưởng vào ở tạm tại các tụ điểm văn hóa của phường, mặt khác sẽ vận động nhiều đơn vị hỗ trợ lương thực, nấu cơm miễn phí cho các gia đình”.

Cụ thể các hộ dân được bố trí đến ở tạm tại Hội trường khu phố 1 (3 hộ), sân cầu lông khu phố 1 (2 hộ), Hội trường khu phố 2 (3 hộ), Hội trường khu phố 3 (1 hộ); còn lại một số hộ tự liên hệ nhà người thân để ở tạm.

Qua thống kê sơ bộ: có 5 hộ bị thiệt hại về tài sản gồm: 2 xe tay ga, 4 tủ lạnh, 3 tivi, 3 dàn máy âm-ly, 1 máy lạnh, 1 máy giặt, 2 máy may, 3 bình ga lớn, 3 bếp ga và một số vật dụng khác như giường, tủ quần áo, bàn, ghế…

Hiện tại, Trạm Quản lý đường sông thành phố đang khảo sát hậu quả của vụ sạt lở, và sẽ tiến hành trục vớt tài sản của các hộ bị nước cuốn, khi nước rút xuống bớt.

Dưới đây là một số hình ảnh khu vực sạt lở:

 


Nhiều căn nhà đã bị trôi xuống sông trong vụ sạt lở đêm qua - Ảnh M.V


Khu vực Thanh Đa trước đây thường hay xảy ra sạt lở - Ảnh M.V


Nhiều hộ có tài sản bị trôi xuống sông - Ảnh M.V


Một căn nhà giờ chỉ còn thấy mái nổi trên mặt nước - Ảnh M.V


Nhiều căn bị đổ sập hoàn toàn - Ảnh M.V


Thu dọn những gì còn sót lại - Ảnh M.V


Gương mặt thất thần của chủ căn nhà 7/12B, nhìn căn nhà đã bị nước sông “ăn” hết một nửa phía sau - Ảnh T.Q


Sáng nay (25.7), các hộ dân phải di chuyển tài sản đi tạm cư nơi khác - Ảnh M.V


Các hộ gia đình bị ảnh hưởng ăn tạm mì gói sau một đêm thức trắng - Ảnh T.Q


Một số người dân có nhà bị ảnh hưởng, căng bạt che mưa trú tạm trên vỉa hè ở khu vực sạt lở - Ảnh M.V


11 căn nhà tan hoang chỉ sau một đêm - Ảnh T.Q


Lực lượng chức năng đang khảo sát hậu quả của vụ sạt lở và sẽ tiến hành trục vớt tài sản của các hộ dân trong thời gian sớm nhất - Ảnh T.Q

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật