Độc đáo chợ quê

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cứ đến những ngày mồng 5 - 10 - 15... âm lịch hàng tháng, ở các vùng quê nông thôn của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lại có những phiên chợ quê thật đặc biệt. Phiên chợ chủ yếu bán những thứ dân dã mà người nông dân chân lấm tay bùn làm ra.
Độc đáo chợ quê
Cứ đến phiên chợ, những người dân trong các vùng thôn quê lân cận lại mang những "sản phẩm" của nhà mình lên chợ.

Mới từ sáng tinh mơ, từ các ngả đường, mọi người đã nườm nượp đổ về chợ phiên. Các xã miền núi như Quỳnh Tam, Quỳnh Tân, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu, người đi chợ phải dậy từ khi gà gáy để chuẩn bị xuống chợ. Đi chợ như niềm vui tặng thưởng sau những ngày làm lụng mệt nhọc và bán những sản phẩm mà chính bàn tay mình làm ra.

Đông vui và thú vị nhất phải kể đến phiên chợ Giát mà năm nào nhà văn Nguyễn Minh Châu đã viết nên kiệt tác của mình. Giờ đây, người ta không bắt gặp hình ảnh lão Khúng với con bò dắt đi từ sáng tinh mơ, nhưng nơi đây vẫn đậm chất thôn quê giản dị đã tồn tại hàng trăm năm.

Phiên chợ mua bán nhiều thứ, nhưng có lẽ nơi đông vui, hấp dẫn du khách thập phương trong, ngoài nước là "chợ cún" phía cuối góc chợ phiên. Chưa thấy nơi nào chó con lại được mua bán nhiều như ở phiên chợ này. Mới từ sáng sớm, hàng trăm ngàn chú chó với đủ chủng loại được người dân "tập kết" về đây để  du khách, người dân khắp nơi mua bán, trao đổi. Phiên chợ Giát được xem là một trong những "vương quốc" của các loài chó trên khắp đất nước hình chữ S này.

Là một vùng đất bán sơn địa ven biển miền Trung nên nơi đây chủ yếu là những  giống chó cỏ thuần chủng, "của nhà lá vườn". Phiên chợ cún là một nét văn hoá đặc trưng của vùng quê dân dã, mỗi năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách khắp nơi đổ về. Những người con xa quê, mỗi khi về thăm lại cố hương cũng đều tìm ghé chợ phiên. Chợ quê nên ít có cảnh lèo lái, bớt một thêm hai, du khách được tận hưởng không khí bình yên rất đỗi thôn quê.
Phiên chợ cún ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã thu hút không ít khách du lịch về vùng quê ven biển này. Đây là nét đặc trưng mà ít có phiên chợ vùng quê nào có.
Cứ cách ba phiên chợ, cô Lê Thị Côi đều có "sản phẩm" để đưa lên chợ bán. Cô cho biết: "Nhà tôi nuôi đến bảy con chó mệ lận!".
Chú cún này được bán với giá 40 ngàn đồng, mỗi lứa chị Côi cũng có cả trăm ngàn tiền bán cún.
Đây là giống chó Kiến được xem là rất quý, loài chó này nổi tiếng bởi sự trung thành với chủ và lanh lợi cho việc đi săn. Dân miền núi mỗi lần xuống chợ phiên đều lùng cho kì được loài chó này.
Chưa bán hết hàng nhưng vẫn tươi.
 Trầu cau là mặt hàng không thể thiếu ở các phiên chợ.
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật