Dùng súng bắn đạn cao su để giải quyết tranh chấp đất đai khiến ba người trọng thương

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 29 - 4, tại Tiểu khu 1686 nằm trên địa phận thôn 3 xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong đã xảy ra vụ tranh chấp đất đai giữa cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha, thuộc Lâm trường Đắk Ha với người dân địa phương. Hậu quả, 3 người dân bị bắn trọng thương đã được chuyển vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu.
Dùng súng bắn đạn cao su để giải quyết tranh chấp đất đai khiến ba người trọng thương
Tang vật được thu giữ

Theo trình bày ban đầu của đại diện Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha, trong lúc cán bộ nhân viên của xí nghiệp đang tiến hành trồng rừng tại tiểu khu trên, bất ngờ hai thanh niên tên là Phúc và Nghiêm xuất hiện và cho rằng đây là đất của gia đình họ, nếu ai trồng cây thì họ sẽ chém.

Sau đó hai bên xảy ra xô xát và tấn công lẫn nhau. Phía cán bộ, nhân viên quản lý bảo vệ rừng của xí nghiệp đã nổ súng bắn đạn cao su vào ngực anh Nguyễn Mạnh Phúc, 27 tuổi; bắn vào mông anh Mỗ Xuân Nghiêm, 34 tuổi và bắn vào chân anh Lăng Văn Đông, 25 tuổi.

Tại Công an xã Đắc Ha, bảo vệ xí nghiệp thừa nhận đã dùng 3 khẩu súng và bắn 8 viên đạn. Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, đã bắn về phía ông Phúc 2 viên đạn; ông Nguyễn Văn Cường, bắn về phía ông Nghiêm 2 viên đạn. Hiện Công an xã đang thu giữ 3 khẩu súng và một vỏ đạn, 1 dao phát cỏ và 1 cưa tay dài khoảng 50cm. Tại thời điểm xảy ra vụ việc trên, lực lượng của Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha có 12 người, phía người dân có 6 người.

Anh Lăng Văn Đông kể, khoảng 10 giờ cùng ngày, khi đang làm thuê tại rẫy của anh Phúc thuộc khu vực Bảng Trắng (thôn 3, xã Đắk Ha), thì nghe tiếng cãi vã ở rẫy của anh Nghiêm. Anh cùng với anh Phúc chạy đến hiện trường thấy một nhóm khoảng trên 10 người, xưng là cán bộ Lâm trường Đắk Ha đang đôi co và đòi đuổi anh Nghiêm ra khỏi rẫy. Anh Nghiêm chống cự kịch liệt và đã xảy ra xô xát, anh Đông và anh Phúc vào can ngăn nên nhóm người lâm trường hiểu lầm là lực lượng của anh Nghiêm tiếp sức nên đã nổ súng bắn cả hai anh bị thương.

Theo ông Lê Tuấn Khang - Giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha, diện tích đất rẫy của anh Nghiêm và một số hộ liên quan sang nhượng, lấn chiếm trái phép, đều thuộc Tiểu khu 1686, là đất trồng rừng sản xuất của xí nghiệp. Hiện đơn vị đang huy động lực lượng phát dọn, chuẩn bị đất để xuống giống. Gần một tuần nay, xí nghiệp đã họp và vận động những hộ này trả lại đất cho xí nghiệp, nhưng không nhận được sự đồng thuận. Bất chấp khuyến cáo của xí nghiệp, sáng ngày 29 - 4, gia đình ông Nghiêm vẫn tiếp tục trồng mỳ trên khu đất này.

Khi tổ quản lý bảo vệ rừng của xí nghiệp ngăn cản thì họ chống đối kịch liệt và nhóm người của ông Nghiêm dùng dao rựa, cuốc, gậy tấn công, lực lượng bảo vệ rừng đã 3 lần bắn chỉ thiên nhưng họ vẫn ngang nhiên xem thường và tiếp tục hành hung. Bị rượt đuổi ráo riết, lực lượng bảo vệ rừng buộc phải nổ súng khiến 3 người bị thương. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đắk Glong tiếp tục điều tra, tiến hành làm rõ vụ việc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật