Việt Nam trục xuất 40 lao động Trung Quốc vì không có giấy phép

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việt Nam sẽ trục xuất 40 lao động Trung Quốc bị bắt giữ khi làm việc trong một dự án khai thác cát của Singapore vì không có giấy phép lao động, một quan chức cho biết hôm thứ Ba (27/4).
Việt Nam trục xuất 40 lao động Trung Quốc vì không có giấy phép
Lao động Trung Quốc

Những vụ trục xuất ở tỉnh phía nam Bà Rịa Vũng Tàu là mới nhất trong năm 2010; trong một loạt các vụ phán quyết đối với các công nhân Trung Quốc không có giấy phép lao động xảy ra bắt đầu  từ năm 2009.

“Hiện tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực du lịch nhưng ở lại để lao động đã trở thành phổ biến lan tràn rộng rãi”, ông Trần Công Hiếu, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cho biết.

Trước đó, hồi đầu tháng tư, Lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra một số tàu thuộc sở hữu của Belize do công ty xây dựng Santarli Ltd của Singapore thuê để khai thác cát xuất khẩu ở cảng biển Lộc An. Được biết, Lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phát hiện 43 lao động Trung Quốc trên tàu, trong đó có 40 người đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực du lịch và không có giấy phép lao động, 3 người còn lại thì giấy phép lao động đã hết hạn.

Ông Trần Công Hiếu cho biết, cơ quan chức năng đã phạt mỗi công nhân 540 USD và cấm họ không được tiếp tục làm việc. Ông Hiếu cho biết thêm, 40 lao động với thị thực du lịch sẽ bị trục xuất trong khi những người có giấy phép lao động hết hạn rất có thể sẽ không được cấp giấy phép lao động mới. Tuy nhiên, ông Trần Công Hiếu không hiểu công ty Singapore đã thuê những công nhân lao động Trung Quốc nói trên bằng cách nào.

Được biết, Singapore nhập khẩu lượng lớn cát từ Việt Nam để cải tạo đất. Việc nhập khẩu cát từ Việt Nam đã tăng lên kể từ khi Campuchia cấm xuất khẩu cát từ năm 2009.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam bắt đầu xử phạt những công nhân Trung Quốc không có giấy tờ hợp lệ kể từ hồi đầu năm 2009 sau khi phát hiện hàng nghìn công nhân Trung Quốc không có tay nghề được tuyển dụng vào làm việc cho dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Các công nhân lao động không được đào tạo sẽ không đủ điều kiện để cấp giấy phép lao động.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật