Hiện tượng Trái đất nóng lên khiến máy bay khó cất cánh

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ mới đây công bố, nhiệt độ Trái đất đang tăng sẽ làm loãng không khí, giảm lực nâng cánh máy bay.
Hiện tượng Trái đất nóng lên khiến máy bay khó cất cánh
Ảnh minh họa

Để cân bằng, các hãng hàng không sẽ phải giảm lượng hành khách hoặc hàng hóa, trừ khi ngành công nghiệp hàng không kéo dài đường băng hoặc thiết kế nhiều máy bay có “khí trọng lực” phù hợp với điều kiện thời tiết khi Trái đất dần nóng lên.

Máy bay lớn sẽ khó gia tăng tốc độ hơn, do đó chúng sẽ cần khoảng cách đường băng lớn và dài hơn mới có thể đạt được vận tốc cất cánh tối thiểu trong điều kiện thời tiết nóng hơn bình thường.

Khi đường băng không đủ dài, các chuyến bay sẽ phải giảm tải trọng xuống.

Để ước tính phải giảm bao nhiêu thì các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiếc Boeing 737-800 trong một “mô hình khí hậu mô phỏng” với nhiệt độ mùa hè tại bốn sân bay trọng điểm ở Mỹ. Sau đó họ so sánh kết quả tìm thấy với các ngưỡng nhiệt khác nhau đòi hỏi phải hạn chế tải trọng máy bay.

Kết quả cho thấy khoảng từ năm 2050-2070 cả bốn sân bay trên sẽ phải tăng thêm nhiều "ngày hạn chế tải trọng trong năm” so với hiện tại (tăng khoảng 50-200% mỗi năm).

Sân bay Phoenix’s sẽ phải tăng số ngày hạn chế tải trọng bay khoảng 20 ngày. Trong khi các sân bay khác ở New Yok, Washinton D.C và Denver thì hiện tại đã có vài chục ngày mỗi năm và có thể thêm vài chục ngày nữa trong tương lai.


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật