Thổ Nhĩ Kỳ khai quật bức tranh ghép 2.000 tuổi dưới lòng đất

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ba bức tranh ghép có tuổi đời 2.000 năm vừa được khai quật tại thành phố cổ Zeugma, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc khảo cổ từng tiến hành tại khu vực này cách đây 5 năm nhưng không tìm ra bức tranh.
Thổ Nhĩ Kỳ khai quật bức tranh ghép 2.000 tuổi dưới lòng đất
Bức tranh ghép đầu tiên mô tả hình ảnh 9 nữ thần Muses xinh đẹp trong truyện thần thoại Hy Lạp, ở chính giữa là người chị cả.

Nỗ lực khai quật di sản này được các nhà khảo cổ mô tả là “chạy đua với thời gian” nhằm tránh nguy cơ ngập lụt nặng do vỡ đập Birecik gần đó.

Các nhà khảo cổ tin rằng bức tranh này là nguyên gốc và được đặt tại căn phòng lớn của một ngôi nhà.

Giáo sư khảo cổ Kutalmış Görkay cho rằng tác phẩm đến từ sự sáng tạo và trí tưởng tượng của con người, không có bất cứ hình mẫu cụ thể nào để dựng theo trước đó.

“Họ đã hình dung ra một khung cảnh cụ thể để tạo nên điểm nhấn và sự liên quan của những bức tranh” – ông nói thêm.

Bức tranh thứ hai mô tả cảnh Oceanus và vợ ông – Tethys giữa những mảng màu sắc sống động, sử dụng các chất liệu thủy tinh đặc biệt.

Chính quyền địa phương đã tổ chức họp báo về những hiện vật từ hồi đầu tháng. Tuy vậy, buổi gặp gỡ lại dẫn tới tranh cãi mới khi một nữ lãnh đạo tỉnh Gaziantep đi giày cao gót, dẫm chân lên những hiện vật này.

Hình ảnh cô gái digan trong một bức tranh ghép vừa được khai quật.

Nguy cơ vỡ đập khiến các công trình có thể chìm trong lụt lội đã thôi thúc nhiều nhà khảo cổ tìm về vùng đất huyền thoại, mong muốn khai quật, bảo tồn di sản từ xưa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật