Bộ cổ ngọc “hiếm có trong thiên hạ” của ông Phú Hiến

Administrator Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giới chơi cổ vật thường kháo nhau về người sở hữu nhiều cổ vật nhất Việt Nam, ông Dương Phú Hiến. Đến nhà ông, như lạc vào mê cung trong thế giới cổ tích. Với trên 4.000 đồ vật, bộ cổ ngọc được ông bày xen những cổ vật khác, chật kín cả ngôi nhà 5 tầng lớn.
Bộ cổ ngọc “hiếm có trong thiên hạ” của ông Phú Hiến
Bát mã não thế kỷ 14-15
Ông bảo: “Chỉ cần bán 1 cổ vật, tôi đủ tiền mua nửa phố Hàng Ngang, Hàng Đào”. Dù chưa có sự kiểm chứng, nhưng có thể thấy sự si mê cổ vật qua cách ông ngắm nhìn, nâng niu từng cổ vật. 

Trong bộ sưu tập của ông Hiến có 5 khối hổ phách, mỗi khối nặng chừng 5kg. Được biết cách đây vài năm, người Trung Quốc tìm thấy một viên hổ phách to chừng quả trứng gà nhưng đã có giá bán lên tới vài tỉ nhân dân tệ. 

Ông Phú Hiến còn có những cổ ngọc có giá trị cao hơn đó là bộ ấn triện các triều đại thuộc thế kỷ 14-15 và các thẻ bài. Ấn triện của các đời vua phong kiến có lẽ không nhiều, nhưng đây là những thứ không thể có cái thứ hai. Các thẻ bài cũng vậy, đều không thể đánh giá được hết thông qua thước đo tiền bạc.
 

Ông Dương Phú Hiến

Tuy vậy, loạt sản phẩm ấn tượng nhất trong bộ sưu tập cổ ngọc của ông Hiến có lẽ là các sản phẩm làm từ ngọc trai tự nhiên và ngọc phỉ thuý - một loại ngọc màu xanh cực kỳ quý hiếm. Theo giá thị trường, một viên ngọc trai tự nhiên có giá từ 30.000 đến 40.000 USD hay một chiếc vòng phỉ thuý nước xanh bí cũng có trị giá cả chục triệu USD (định giá của tạp chí Arts of Asia). Bộ cổ ngọc chúng tôi được chiêm ngưỡng còn có những chiếc vòng phỉ thuý nước xanh lý (màu đậm và có giá trị cao hơn xanh bí).

Ngoài ra, sản phẩm được xem là nặng nhất trong bộ sưu tập có lẽ thuộc về khối phỉ thuý chạm khắc tinh xảo nặng 12,5kg. Cả chủ nhân và nhiều người cũng chưa định giá được khối phỉ thúy này, chỉ biết rằng, một cuộc đấu giá tại Hồng Kông năm 1998, một khối phỉ thuý xanh bí đã được trả giá lên tới 350 triệu USD.

Đặc biệt, linh hồn của bộ sưu tập có lẽ là chiếc lắc đeo tay ngọc mắt mèo giát vàng. Chủ nhân bộ sưu tập cho rằng, đây là chiếc lắc số 1 trên thế giới mà trị giá của nó là vô cùng, không thể đoán định được ở mức tiền cụ thể nào.

Mời bạn chiêm ngưỡng bộ cổ ngọc tuyệt vời của ông Dương Phú Hiến: 


Ấn triện bằng ngọc

Trâu ngọc trắng đời nhà Minh (Trung Quốc)

Vòng ngọc Mắt mèo giát vàng - được coi là linh hồn của bộ cổ ngọc

Bình đá ngọc lan và cẩu vàng gắn trên sừng tê giác - có tác dụng chống độc khi đựng rượu

Cây cải bạch ngọc

Hổ phách
 Cóc mã não đỏ đời nhà Thanh (Trung Quốc)

Bát ngọc đời nhà Thanh (Trung Quốc)

Bộ chén ngọc lam điền


Giỏ cua được chế tác từ mã não khối lớn

Hổ phách

Cóc ngọc thạch đời nhà Minh thể hiện cho "Ngũ phúc"

Cua làm từ mã não

Voi ngọc thạch vân hồng

Đào ngọc thạch hồng - trắng thể hiện Phúc - Lộc

Đào ngọc phỉ thúy

Vịt ngọc thạch
Gia Đình & Xã Hội
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật