Trảm dự án chậm triển khai 12 tháng

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
“Cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi lại dự án nếu các chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng so với tiến độ dự án được duyệt. Ngoài ra, các chủ đầu tư này sẽ bị cấm thực hiện dự án trong vòng 2 năm”.
Trảm dự án chậm triển khai 12 tháng
Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi đang được Bộ Xây dựng đưa ra vào nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư xin dự án nhưng chậm triển khai.

Theo quy định mới thì cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư dự án quyết định thu hồi dự án để giao cho chủ đầu tư khác tiếp tục thực hiện trong các trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm các quy định của Pháp Luật về đầu tư xây dựng, quy hoạch, kiến trúc, quản lý đất đai mà không có giải pháp khắc phục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng so với tiến độ dự án được duyệt.

Và các chủ đầu tư bị thu hồi dự án có trách nhiệm giải quyết những tồn tại của dự án đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng và các bên có liên quan tới dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư có dự án bị thu hồi không được giao làm chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản mới trong thời gian 02 năm, kể từ ngày dự án bị thu hồi.

Còn trong Luật Đất đai sửa đổi cũng đưa ra quy định, trong trường hợp giao đất nhưng quá thời hạn 12 tháng không đưa vào sử dụng và trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Theo Báo cáo mới đây của Tổng cục Quản lý đất đai, tính đến cuối năm 2012, cả nước có khoảng 1.200 dự án “treo” với trên 130.000ha đất bỏ hoang nguyên nhân là do thị trường bất động sản “đóng băng”, dẫn đến nhiều dự án bất động sản bỏ hoang xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là tại các thành phố, đô thị lớn.

Vừa qua, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đã có quyết định kiểm tra việc sử dụng đất của 727 dự án trên toàn địa bàn. Đặc biệt, trong năm 2013, TP Hà Nội đã ban hành 13 quyết định thu hồi đất đối với 11 tổ chức, với tổng diện tích đất 9.678.406m2.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật