Cụ bà trăm tuổi vẫn đọc được truyện Kiều bằng chữ Nôm

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chẳng hiểu thổ nhưỡng ở đấy thế nào mà ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, Hà Nam lại có lắm người sống trường thọ đến vậy.
Cụ bà trăm tuổi vẫn đọc được truyện Kiều bằng chữ Nôm
Cụ bà Nguyễn Thị Quyền.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả xã có 5 cụ thọ trên 100 tuổi và gần 500 cụ tuổi từ 80 đến 99, trong đó có cụ năm nay đã tròn… 104 mùa xuân. Trong khi đó, xã Chuyên Ngoại chỉ là một xã nhỏ, có dân số khoảng 24.000 người. Kỳ lạ rằng, có cụ đã tròn trăm tuổi rồi mà vẫn còn đọc vanh vách truyện Kiều bằng chữ Nôm.

Cụ bà Nguyễn Thị Quyền, sinh năm 1914 và Tết vừa rồi được con cháu mừng thọ 100 tuổi. Những tưởng vào tuổi ấy, cụ chỉ sống tính ngày về giời nhưng hóa ra chả phải. Cụ vẫn mẫn tiệp và khỏe mạnh như một người chỉ áng chừng 70.

Lạ một điều, cụ Quyền không biết nửa chữ quốc ngữ nhưng lại làu làu chữ Hán, chữ Nôm và đến giờ, khi đã ở tuổi đại lão hiếm hoi trên đời mà cụ vẫn còn nhớ rành rành từng con chữ. Để tận mục, chúng tôi đề nghị cụ Quyền đọc truyện Kiều, cụ liền vào buồng đem ra một cuốn truyện Kiều cổ được viết bằng chữ Nôm. Cuốn truyện Kiều đó được ấn bản từ năm 1894 và nói không ngoa, nó xứng đáng được đem vào bảo tàng.

Cụ Quyền đọc truyện Kiều không những trôi chảy mà còn ngâm ngợi vần điệu. Thỉnh thoảng, cụ còn dừng lại giải thích những điển cố, điển tích trong truyện và luận giải những ý nghĩa nhân sinh, ứng với đời sống hôm nay của truyện Kiều.

Không những còn nhớ và đọc được truyện Kiều, cụ Quyền còn biết bói Kiều và cụ bói cho chúng tôi mỗi người một quẻ. Cụ khấn thần linh rất bài bản bằng Hán ngữ rồi đưa cuốn truyện cho chúng tôi lần lượt bốc quẻ. Sau đó, cụ chiết tự và giải thích từng từ ngữ trong quẻ bói khiến những người ngồi xung quanh phải trầm trồ thán phục.

Sống trên một trăm tuổi đã là một chuyện lạ, lại còn làu làu chữ Nôm, nhớ được ý nghĩa tỉ mỉ của từng từ thì đó đã là một chuyện hiếm.

Cụ Quyền sinh được 6 người con, nay tất cả đều đã phương trưởng và đặc biệt rất hiếu thảo. Anh Trần Quang Vũ, người con thứ 5 của cụ nắc nỏm: “Nói thực là mẹ tôi vốn cũng chẳng phải khỏe mạnh gì mấy, từ đận 70 đến giờ đã không dưới 5 lần đổ bệnh tưởng không qua khỏi. Những người khác thì khi các cụ ngoài 70 mà mắc bệnh đã coi mọi bệnh đều là bệnh già và xem nhẹ việc chạy chữa. Năm mẹ tôi gần 80 tuổi, bị bệnh tiền đình, ốm nằm liệt giường đến 8 tháng giời, mệnh sống lúc nào cũng treo trên sợi chỉ. Dù chỉ còn tia hi vọng nhỏ nhưng anh em chúng tôi vẫn quyết tâm chạy chữa và sau đận ấy cụ sống thêm hơn 20 năm nữa và khỏe mạnh cho đến tận bây giờ".

“Nhà tôi có 6 anh em, nhưng các anh em tôi ai ai cũng đều nghĩ rằng, cha mẹ chỉ sinh được một mình mình. Nghĩ thế để mà tận tâm báo hiếu chăm sóc cha mẹ”, anh Vũ nói. Nghe anh nói, chúng tôi đều giật mình nghĩ rằng, đó cũng chính là một triết lý về lòng hiếu thảo cần phải học theo.

Nhân đây, PetroTimes rất mong bạn đọc cung cấp những thông tin về các cụ bà hơn 100 tuổi trên khắp cả nước mà còn đọc được chữ.

Clip cụ Quyền đọc truyện Kiều và bói Kiều bằng chữ Nôm:


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật