Đầu năm “vua” xuống ruộng đi cày

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng sớm ngày 6/2, tức mồng 7 Tết Giáp Ngọ, tại huyện Duy Tiên đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2014. Đây là năm thứ 6 lễ hội Tịch Điền được khôi phục lại.
Đầu năm “vua” xuống ruộng đi cày
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự lễ Tịch Điền Đọi Sơn.

Về dự lễ hội Tịch Điền có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, các Sở, ban, ngành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Thời xưa, vua Lê Đại Hành là vị vua khởi xướng việc cầm cày xuống ruộng trong lễ hạ điền đầu năm. Từ đó, lễ được coi như Quốc lễ bởi ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp. “Một lần vua cầm cày hơn ngàn lần vua xuống chiếu khuyến dụ, một lần vua gần dân hơn ngàn lần vua hô hào cổ vũ”.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã về xã Đọi Sơn để hưởng ứng không khí lễ hội. Trọng tâm của lễ hội Tịch Điền là lúc vua xuống ruộng đi cày. Trong lễ hội một lão nông được hóa trang lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua cày xong các vị lãnh đạo địa phương và các lão nông xuống cày 9 sá.

Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn là lễ hội truyền thống đã được ỦBND tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức quy mô lớn trong nhiều năm gần đây.

Trong nhiều tài liệu lịch sử còn lưu lại, mùa xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.

Rước kiệu vua Lê Đại Hành.

Màn khai trống của đội trống nữ Đọi Tam.

Tiếp theo là màn múa rồng.

Ông Trần Xuân Lộc - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam tế lễ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các vị lãnh đạo dâng hương vua Lê Đại Hành.

Vua đi cày 3 sá, cầu mong mùa màng bội thu.

Theo sau đường cày của vua là đội gieo hạt giống.
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật