Chiến hạm Mỹ từng áp sát Gruzia đe dọa Nga

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau lễ kỷ niệm tròn 5 năm của “Cuộc chiến 5 ngày” giữa Nga và Gruzia vừa qua, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili tiết lộ, vào thời điểm cuộc chiến nổ ra năm 2008, đã từng có rất nhiều chiến hạm Mỹ mang tên lửa hành trình áp sát Gruzia…
Chiến hạm Mỹ từng áp sát Gruzia đe dọa Nga
Biên đội tàu Mỹ USNS Arctic T-AOE-8, USS Anzio CG-68, USS Ramage DDG-61 và USS Mason DDG-87 (USS Mason đã được điều đến Gruzia nhưng không nhận được lệnh tấn công)
Ngày 8/8/2008, khi lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh đang diễn ra thì cuộc chiến tranh Nam Ossetia giữa một bên là Gruzia và một bên là các lực lượng ly khai Nam Ossetia và Abkhazia với sự hỗ trợ của Liên bang Nga đã nổ ra. Cuộc chiến tranh chớp nhoáng giữa Nga và Gruzia, vẫn được biết tới với cái tên “chiến tranh Nam Ossetia” hay “Cuộc chiến 5 ngày”.
Từ những cuộc chạm súng lẻ tẻ giữa các lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp, đã bùng nổ thành một một chiến quy mô lớn vào đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8 tháng 8 năm 2008, mở đầu bằng cuộc pháo kích dữ dội của quân đội Gruzia vào Tskhinvali, sau đó quân đội Gruzia tiến vào đánh chiếm khu vực ly khai Nam Ossetia.
Ngày 8/8/2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch buộc Gruzia phải đi tới hòa bình ở khu vực xung đột. Tổng thống Nga V. Putin cũng lập tức bay về chỉ đạo tác chiến khi đang tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Cuộc xung đột quy mô lớn, còn gọi là “Cuộc chiến 5 ngày”, giữa Nga và Gruzia chính thức bắt đầu.
Cùng ngày, với lý do bảo vệ công dân Nga và hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình, tại khu vực xung đột Liên bang Nga đã quyết định đưa khoảng 10 nghìn quân và hàng trăm đơn vị xe bọc thép vào Nam Osstia, đồng thời cánh quân trên biển gồm các tàu chiến hạng nặng của Hạm đội biển Đen, cũng tiến vào bờ biển của Abkhazia. Ngày đầu tiên của cuộc xung đột, quân đội Nga không tham gia vào các hoạt động chiến đấu quy mô lớn.
Ngày 9/8, Abkhazia đã chính thức tham gia vào cuộc đối đầu vũ trang với Gruzia, sau khi mở chiến dịch buộc quân đội Gruzia phải rút khỏi hẻm núi Kodori. Trong cùng ngày đã ghi nhận nỗ lực đầu tiên của quân đội Nga nhằm chiếm thành phố Tskhivali, nhưng đến 11/8 quân đội Gruzia đã tổ chức phát động một cuộc phản công hòng chiếm lại Tskhinvali, và sang ngày hôm sau quân đội Gruzia bị đánh bật khỏi Nam Ossetia.
Ngày 12/08, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố ngừng chiến dịch tấn công Gruzia và thông báo Nga đã đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm, trong buổi họp báo với Tổng thống Pháp Sarkozy. Thế giới cũng chính thức lấy ngày 12/08 làm ngày kết thúc "Cuộc chiến 5 ngày".
Tiếp theo, ngày 13/8 Abkhazia cũng thông báo kết thúc chiến dịch giải phóng Kodori, đến ngày 25/8, hai nước Abkhazia và Nam Ossetia tuyên Bố độc lập và Nga là nước đầu tiên công nhận chủ quyền của 2 nước nay. Ngay sau đó, Gruzia tuyên bố “tuyệt giao” với Nga.
Người Nga đã chọn đúng thời điểm để tấn công Gruzia, tạo điều kiện Abkhazia và Nam Ossetia tuyên bố độc lập, tạo thành một vùng đệm cho nước Nga trước sự bành trướng của NATO. Khi đó, Gruzia đang nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng chưa được chấp thuận, vì vậy Mỹ không có cớ gì để can thiệp vào cuộc chiến này. Lúc đó, Mỹ cũng đã điều khá nhiều chiến hạm đến áp sát Gruzia nhưng cuối cùng họ đã không dám làm gì.
Xe tăng Nga tiến vào Nam Ossetia trong cuộc chiến năm 2008
Ngày 09/08 vừa qua, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili tiết lộ, vào thời điểm cuộc chiến nổ ra năm 2008, máy bay chiến đấu Mỹ tại các căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, rất nhiều chiến hạm của hải quân Mỹ đã áp sát Gruzia, trong đó có 1 tàu mang tên lửa hành trình sẵn sàng nhả đạn.
Ông Saakashvili tiết lộ, lúc đó phó Tổng thống Mỹ dic‌k Cheney đã đích thân thông báo với ông là chiến hạm của hải quân Mỹ mang tên lửa hành trình đã áp sát Gruzia. Ông dic‌k Cheney nói với ông Saakashvili: “Ngài nên biết, thứ mà tàu chiến chúng tôi mang đến không phải là nước uống mà là thứ quan trọng hơn hàng hóa rất nhiều”.
Tuy vậy, cuối cùng người Mỹ đã không dám tấn công bằng tên lửa hành trình vào quân đội Liên Xô ở Gruzia, đau đớn nhìn quốc gia sắp trở thành đồng minh của mình thảm bại trong vòng có 5 ngày, trước quân đội Nga. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Mỹ đối với NATO và các đồng minh khác.
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật