Tỉ phú Thụy Sỹ bóc lịch 18 năm ở Ý

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tỉ phú Thụy Sĩ Stephan Schmidheiny vừa bị kết án 18 năm tù trong phiên tòa “lịch sử” – phiên tòa lớn nhất từ trước tới nay và cũng là phiên tòa Hình Sự đầu tiên xét xử vụ án liên quan tới thảm họa amiăng gây chết người.
Tỉ phú Thụy Sỹ bóc lịch 18 năm ở Ý
Poster có nội dung: “Stephan Schmidheiny, chỗ của ông là ở trong tù“, bên ngoài tòa án ở Turin hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Bản án nói trên được đánh giá là sẽ trở thành tiền lệ lịch sử cho những vụ việc liên quan tới an toàn lao động ở Ý.

Ông Stephan Schmidheiny được cho là phải có trách nhiệm với cái chết có liên quan tới amiăng của gần 2.000 công nhân và dân thường trong nhiều thành phố của Ý– nơi công ty sản xuất sợi amiăng Eternit của ông có các nhà máy. Ngoài 18 năm tù, tỉ phú 65 tuổi người Thụy Sỹ này còn phải chi thêm hàng triệu Euro để đền bù cho những thiệt hại của chính quyền địa phương, các nạn nhân và gia đình nguyên đơn tại Turin.

Schmidheiny đã bị kết án 16 năm tù và bồi thường thiệt hại cho nạn nhân từ hồi tháng 2-2012, nhưng ông chưa phải thụ án ngay vì tòa án ở Ý cho phép quá trình kháng nghị - một thủ tục có thể kéo dài nhiều năm ở Ý. Sau đó, họ còn có thể kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, nơi có thẩm quyền ra bản án cuối cùng.

Cũng như trong phiên tòa hồi tháng 2, tại phiên tòa kháng nghị hôm 3-6, ông Schmidheiny lại không tới trình diện.

Theo phát ngôn viên ở Zurich, ông Schmidheiny không chấp nhận phán quyết “vô lý” và “đáng hổ thẹn” nói trên sẽ kháng án lên tòa án giám đốc thẩm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật