Xét nghiệm chẩn đoán thai

Vietgoden Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tôi 37 tuổi, có một bé gái 15 tuổi, tôi có đặt vòng 5 năm và đã lấy ra cách đây 10 năm nhưng không có thai. kinh nguyệt của tôi đều đặn 28 ngày, tháng vừa rồi có kinh ngày 21/4 thay vì ngày 19/5, nhưng tháng này đến ngày 28 vẫn chưa có kinh trở lại. Tôi thử que lên hai vạch đỏ màu như nhau. Hôm sau tôi lên Từ Dũ khám thì thấy ra kinh một chút xíu ngưng, tối lại ra một ít. Siêu âm kết luận ứ dịch lòng tử cung và nang BT (T). Thử máu HCG Âm25. Ngày hôm sau ra kinh nhiều hơn và đau bụng từ rốn kéo chằng xuống.Tôi có chữa ở khoa hiếm muộn bơm tin‌ּh trù‌ּng không có kết quả. Vậy xin hỏi BS có phải tôi có thai hay không? (Nguyễn Thị Thủy)

Trả lời của phòng mạch online:

BS chẩn đoán thai dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm. Một trong các xét nghiệm đó là định tính hay định lượng hCG (human chorionic goanadotropin).

Việc tìm kiếm hCG trong máu và nước tiểu của người mẹ là một xét nghiệm cơ bản về nột tiết thai nhi. Các tế bào nuôi tiết ra hCG với số lượng tăng dần sau khi làm tổ. Do đó người ta có thể tìm thấy hCG trong máu của mẹ vào ngày thứ 8-9 sau khi rụng trứng trong trường hợp có thụ thai. Nồng độ hCG tăng dần đạt tới đỉnh vào khoảng ngày 60-70 sau khi làm tổ. Sau đó giảm dần tới gần bằng 0 khi thai 14-16 tuần.

hCG là một loại glycoprotein, có 2 chuỗi α và β. Chuỗi α hCG gần giống với thành phần này của luteinizing hormone (LH), follicle stimulating hormone (FSH) và thyroid stimulating hormone; còn β hCG là chuyên biệt.

Các xét nghiệm thử hCG gồm có:

- Xét nghiệm thử thai tại nhà dựa trên phản ứng ngưng kết hồng cầu, có tỉ lệ dương giả (không có thai mà kết quả dương tính) là 5% và âm tính giả (có thai nhưng kết quả âm tính do nồng độ hCG thấp dưới ngưỡng phát hiện) là 20-25%.

Xét nghiệm thường chỉ dương tính sau 1 tuần trễ kinh (3 tuần sau thụ thai). Dương giả là do phản ứng chéo với các thành phần như là LH. Trong điều trị hiếm muộn, bệnh nhân có thể được chích thuốc có thành phần LH để kích thích rụng trứng.

- Các phương pháp miễn dịch huỳnh quang hay miễn dịch men có độ nhạy cao, phát hiện ở ngưỡng 5 mIU và có thể phát hiện sau 7 ngày có thụ thai. Nếu kết quả âm tính chắc chắn là không có thai.

Trong trường hợp của chị, nếu kết quả trả lời β hCG dưới 5 mIU thì nhiều khả năng chị không có thai.

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA

giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM

 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật