Phần mềm…“Bác sĩ”

Vietgoden Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phần mềm Sơ cứu H199 của Ths.Bác sỹ Nguyễn Phúc Học - Trưởng khoa cấp cứu Hồi sức, bệnh viện 199 - Bộ Công an đã làm bất ngờ giới CNTT và y học TP Đà Nẵng. Phần mềm này tích hợp hướng dẫn cách xử lý, cấp cứu đối với người khi gặp tai nạn cũng như cách điều trị của hơn 360 căn bệnh cùng khoảng 20 tai nạn và 74 trường hợp ngộ độc từ dân sinh, hậu quả chiến tranh...
Phần mềm…“Bác sĩ”
Bác sĩ Nguyễn Phúc Học. Ảnh Bửu Lân
Đặc biệt với khả năng tra cứu trên ĐTDĐ, H199 đã mở ra một hướng mới trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cũng như phòng ngừa, hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra đối với con người. Sản phẩm đoạt giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo KH-KT TP Đà Nẵng lần IX.

“Phao” cứu sinh

Thượng tá, bác sỹ Nguyễn Phúc Học bắt đầu trao đổi với chúng tôi bằng câu nói vui : “Cũng không có gì to tát đâu. Tất cả những gì có trong H199 đều là của thầy, của bạn, của đồng nghiệp mình thôi. Mình chỉ hệ thống lại để nó trở thành một công cụ tiện ích, có thể sử dụng trong trường hợp cấp bách. Có thể xem H199 như chiếc “phao” cứu sinh dành cho tất cả mọi người, từ công tác tra cứu dành cho các bác sỹ cho đến hướng dẫn sơ cấp cứu dành cho người dân khi gặp bất cứ một tình huống tai nạn nào đó xảy ra. Và quan trọng nhất là làm sao để chiếc “phao” này đến được với người cần nó”.

Thật vậy để “hệ thống” hơn 360 căn bệnh cùng 20 tai nạn, 74 trường hợp ngộ độc từ dân sinh đến chiến tranh với đầy đủ các thông tin từ cấp cứu cho đến phác đồ điều trị và đặc biệt là đưa tất cả những thông tin này vào phần mềm tin học, sử dụng ngay trên ĐTDD thì quả thật không đơn giản.

Tham gia phong trào nghiên cứu khoa học trong cán bộ công nhân viên do Bộ Công an phát động, tháng 2/2007 bác sỹ Nguyễn Phúc Học đã bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng đề tài “Xây dựng chương trình H199 - hệ thống phần mềm và website áp dụng trên internet, hay trong một số điện thoại di động, giúp hướng dẫn nhanh cách xác định, cách xử trí trên 360 bệnh trạng cấp”.

Nghĩ là làm, với kiến thức hạn chế về CNTT, ngoài thời gian tra cứu thu thập thông tin về các căn bệnh trên người từ các tài liệu trong và ngoài nước. Bác sỹ Học cặm cụi mày mò ứng dụng CNTT trong việc hệ thống, xâu chuỗi lại các căn bệnh.

Và cho đến nay, mặc dù tháng 2/2009 đề tài mới chính thức hoàn thành, nhưng H199 đã phần nào phát huy được tính hữu dụng của mình. Tính đến thời điểm này đã có hàng vạn lượt người quan tâm, truy cập vào địa chỉ http://www.nguyenphuchoc.com để tìm hiểu và download phần mềm.

Nói về “duyên cớ” dẫn đến việc nghiên cứu, xây dựng phần mềm H199, Bs Học tâm sự : “Ý tưởng xuất phát từ quá trình làm việc tại bệnh viện 199. Là bệnh viện mới thành lập, nên BV 199 tập hợp rất nhiều các bác sỹ trẻ, cũng như đội ngũ các bác sỹ lâu năm từ các bệnh viện khác về. Chính vì vậy, tình trạng thiếu thông tin về các căn bệnh đối với bác sỹ là thực trạng chung. Trước tình hình này, việc cần có 1 giải pháp nhằm nhắc nhở thường xuyên cho các bác sỹ là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, hơn 30 năm làm việc, phải chứng kiến rất nhiều các trường hợp t‌ử von‌g đáng tiếc do người dân thiếu kiến thức trong xử lý, sơ cấp cứu không đúng cách rất thương tâm. Nghĩ thế nào, làm thế đấy, cứ mày mò, mỗi ngày một ít, đến nay H199 cũng hòm hòm và có thể dùng được”.

“Bác sỹ” ...di động

Khi tôi đến Khoa Hồi sức cấp cứu - bệnh viện 199, bác sỹ Học đang cùng đồng nghiệp mày mò, nghiên cứu cách cài đặt và sử dụng H199 cho 1 loại máy điện thoại khác sau thành công trên ĐTDĐ mang nhãn hiệu SonyEricson. Vừa thao tác trên ĐTDĐ, bác sỹ Học vừa cho biết, H199 được viết trên nền Frontpage dành cho máy tính và định dạng wap (.html) dành cho ĐTDĐ. Đây là phần mềm tra cứu mở, tất cả thông tin về các loại bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên thông qua internet.

Giao diện của H199 được thể hiện dưới dạng cây thư mục, phục vụ việc tra cứu. Hơn 360 căn bệnh và gần 100 trường hợp tai nạn, ngộ độc đều được chia làm 2 phần : sơ-cấp cứu và phác đồ điều trị chuyên khoa, giúp người sử dụng hệ thống, tra cứu và sử dụng một cách đơn giản và nhanh chóng.

Để có thể có thông tin xử lý đối với một loại bệnh nào đó, người sử dụng chỉ mất vài giây là có thể có đầy đủ các thông tin từ quy trình, chẩn đoán, thao tác cấp cứu, điều trị... và sinh động hơn các thông tin được minh hoạ bằng những hình ảnh sinh động giúp đưa ra những giải pháp kịp thời. Chẳng hạn như khi bị bỏng, người sử dụng có thể truy cập vào mục tai nạn-bỏng.

Giao diện “Bác sỹ”...di động được cài đặt trên ĐTDĐ. Ảnh: Bửu Lân
 

Bác sỹ Thiều Quang Hồng-Khoa Lây-bệnh viện 199 (Bộ Công an), một trong những người đầu tiên sử dụng H199 cho biết : “Phần mềm rất hữu ích và dễ sử dụng. Nó giúp các bác sỹ có thể xử lý tình huống đối với rất nhiều bệnh mà không phải lúc nào cũng nhớ hết được.

Đặc biệt là đối với các bác sỹ mới ra trường đây có thể là cẩm nang trong quá trình làm việc; đối với người dân thì đây có thể xem là “Bác sỹ” di động vì có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Mặc dù đã công tác trong ngành y hơn 20 năm qua, nhưng tôi thật sự bất ngờ trước H199 của bác sỹ Học”.

Chưa dừng lại, với những tính năng hữu dụng, H199 trở thành công cụ, cẩm nang cấp cứu, đào tạo, huấn luyện cho mọi đối tượng ở mọi lúc mọi nơi, với chi phí thấp song mang lại hiệu quả cao, sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Khi truy cập H199, các thiếu sót khi chẩn đoán, xử lý tổn thương...có thể được hạn chế, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và hạn chế tối đa các di chứng, thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Phần mềm H199 được Bác sỹ cung cấp miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu. Để download phần mềm H199, người sử dụng có thể truy cập vào địa chỉ http://www.nguyenphuchoc.com và cập nhật thường xuyên về tình hình bệnh tại webssite này. Hiện tại H199 đã chạy tốt trên ĐTDĐ có thẻ nhớ và có thể truy cập GPRS. Dưới đây là các bước cài đặt H199 trên các đời máy hiệu SonyErisson:

1. Lưu phần mềm H199 vào thư mục theo đường dẫn: phone card/MSSEMC/Media files/Webpage/SavedPage;

2. Sau khi đã lưu xong vào thư mục Bookmaks thuộc thư mục Webpage để cài đặt tên chương trình thường trú trên máy với tên H199 bằng cách chạy file có tên Index.html trong thư mục H199 vừa coppy vào SavedPage;

Chạy xong file Index.html là bạn đã sở hữu “Bác sỹ”...di động.
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật