“Nóng“ chuyện hàng tồn, thu gom bất động sản

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hàng tỷ đôla nằm chết trong bất động sản, một loạt dự án sẽ bị thanh tra trong tháng 10... là những thông tin làm nóng thị trường tuần này.
“Nóng“ chuyện hàng tồn, thu gom bất động sản
Giá thành sản phẩm được thâu gom chủ yếu ở phân khúc trung bình. Ảnh: Vũ Lê

Địa ốc Hà Nội đang phải đối mặt với lượng tồn kho lớn, nhất là ở vùng ven thủ đô. Hầu hết các phân khúc từ cao cấp đến bình dân đều giảm giá, trong đó, tốc độ giảm mạnh nhất là căn hộ trên 25 triệu đồng mỗi m2.

Theo thống kê, Hà Nội đang tồn khoảng 40.000 căn hộ. Ở TP HCM con số này là 20.000 căn hộ, nâng mức tồn cả nước lên tới 60.000 căn. Một chuyên gia kinh tế làm phép tính, nếu đơn cử 1 tỷ đồng mỗi căn hộ thì số tiền 'chôn' trong bất động sản lên tới 60.000 tỷ đồng, tương đương với 2,86 tỷ đôla, một con số không nhỏ.

Tồn kho trong bất động sản trở thành một vấn đề nhức nhối khiến vừa qua Bộ Xây dựng vừa đề nghị các Sở Xây dựng báo cáo về thực trạng để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Doanh nghiệp đổ tiền gom bất động sản

Trong tháng 8, nhiều dự án xuất hiện tình trạng được thâu gom số lượng lớn. Giá thành sản phẩm được thâu gom chủ yếu ở phân khúc trung bình.

Cuối tháng 8, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản An Gia đã mua toàn bộ block 1 dự án Khang Gia, quận Gò Vấp. Căn nhỏ nhất có tổng giá trị 537 triệu đồng, tương đương 11,2 triệu đồng mỗi m2 kèm theo nhiều lựa chọn thanh toán và ưu đãi.

Tập đoàn C.T Group cách đây nửa tháng công bố mua lại Công ty TNHH và Đầu tư Thiên Lộc tại 359 Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP HCM và trở thành chủ đầu tư mới của khu đất 5.900 m2 để xây 2 dự án: Sun View 3 và BeeHome 2. Chỉ một tuần sau, Tập đoàn Đất Xanh đã phát thông báo bỏ ra 300 tỷ mua sỉ 2 block dự án Sun View 3 để phân phối lại.

Đầu tháng 8, Công ty cổ phần dịch vụ Nhịp Cầu Địa Ốc mua sỉ 150 căn hộ Carina Plaza (Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8) từ Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy và bán lẻ với mức giá 13,2 triệu đồng mỗi m2.

Hầu hết đơn vị gom hàng đều là sàn bất động sản mua sỉ để bán lẻ, các chuyên gia cho rằng đây là một hình thức mua bán, sáp nhập quy mô nhỏ.

Sẽ thanh tra một loạt dự án trong tháng 10

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết đợt rà soát sẽ tiến hành từ tháng 10, tại hàng loạt dự án bất động sản trên 10 thành phố lớn. Mục tiêu của đợt rà soát là phân loại, thống kê các dự án tạm dừng. Đoàn kiểm tra sẽ phân loại các dự án phát triển nhà ở được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, hoặc cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp nhu cầu của thị trường, phù hợp với địa phương…

"Một số dự án không phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở có thể bị cân nhắc tạm dừng". Ảnh: Hoàng Lan

Theo ông Nam, trên địa bàn có nhiều căn hộ, biệt thự chưa được đưa vào sử dụng do dự án không được kết nối hạ tầng, không có trường học, bệnh viện, siêu thị. "Thực tế xử lý các trường hợp bỏ hoang không đơn giản. Khó khăn của thị trường bất động sản cũng là cơ hội để rà soát xem lại bản chất địa ốc cần gì, thiếu gì", lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định.

Đặc biệt, đến thời điểm này, có gần 500 dự án bất động sản nằm trong diện phải tạm dừng, rà soát lại tại Hà Nội vẫn chưa được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo. Do đó, trong đợt kiểm tra này, Bộ sẽ tập trung vào các dự án không phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở, vi phạm phát luật đất đai, xây dựng... trên cơ sở đó sẽ cân nhắc, tạm dừng một số dự án.

Cha Michael Jackson rút khỏi siêu dự án Happyland

Chủ tịch Tập đoàn Khang Thông Phan Thị Phương Thảo xác nhận ông Joseph Walter Jackson - cha của ca sĩ Michael Jackson – sẽ không tham gia vào dự án khu vui chơi giải trí Happyland.

Theo bà Thảo, năm ngoái Khang Thông và ông Joseph ký biên bản ghi nhớ (MOU) để xúc tiến việc phát triển một khách sạn 5 sao 1.000 phòng – một trong 150 hạng mục công trình của dự án Happyland. Tuy nhiên, ông Joseph không phải là nhà đầu tư tài chính trực tiếp vào dự án mà chỉ giữ vai trò là người tư vấn, giúp Khang Thông mời gọi nhà đầu tư nước ngoài vào phát triển cụm khách sạn. Do đó, việc ông Joseph rút lui không ảnh hưởng gì đến nguồn tài chính cũng như tiến độ phát triển của dự án khu vui chơi giải trí có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đôla Mỹ. Happyland có quy mô phát triển giai đoạn 1 là 338 ha, giai đoạn 2 là 350 ha.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật