Dòng vốn rút khỏi Trung Quốc mạnh nhất 10 năm

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhân dân tệ giảm giá khiến dòng vốn đang rút dần khỏi Trung Quốc.
Dòng vốn rút khỏi Trung Quốc mạnh nhất 10 năm
Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp và cá nhân ở Trung Quốc bắt đầu rút tiền mạnh khỏi thị trường trong nước. Theo số liệu của Cục quản lý ngoại hối Trung Quốc, trong quý II, khoảng 71,4 tỷ USD rút khỏi Trung Quốc, tốc độ nhanh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Nhân dân tệ suy yếu khiến cán cân thanh toán của Trung Quốc trong quý II rơi vào trạng thái âm lần đầu tiên kể từ năm 1998. Trước đó, trong khi quý I Trung Quốc đạt thặng dư tài khoản tài chính và tài khoản vốn 56,1 tỷ USD.

Fitch hôm 3/8 vừa cảnh báo, dòng vốn rút mạnh khỏi Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm của nước này trong dài hạn.

Dòng vốn rút khỏi Trung Quốc là bởi nhân dân tệ suy yếu trong những tháng gần đây. Kể từ đầu năm, nhân dân tệ giảm 1% so với đô la Mỹ, lần đầu tiên kể từ năm 2005. Thực tế, kể từ ngày 21/7/2005 khi Trung Quốc bỏ neo tỷ giá đến cuối 2011, nhân dân tệ tăng gần 22,3% so với đô la Mỹ.

Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản BK tại New York, Boris Schlossberg, cho rằng, khả năng nhân dân tệ lên giá trong tương lai gần là không thể bởi kinh tế Trung Quốc thực sự suy giảm đáng kể. Theo ông Schlossberg, dòng tiền của các nhà đầu tư thận trọng bắt đầu rút khỏi Trung Quốc khi họ cảm thấy thời kỳ bùng nổ đầu tư đã đạt đỉnh.

Giới phân tích cho rằng, nhân dân tệ mất giá cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và việc nới lỏng hơn nữa hệ thống tỷ giá hối đoái có thể khiến đồng tiền này yếu hơn nữa thay vì mạnh lên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật