Quân đội Israel tiếp tục tiến vào Gaza, nhiều người thương vong

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các cuộc tấn công của Israel ở Gaza mới đây đã giết chết hàng chục người, trong khi xe tăng của quân đội Israel tiếp tục tiến vào Thành phố Gaza, buộc người dân phải chạy trốn dưới mưa bom.
Quân đội Israel tiếp tục tiến vào Gaza, nhiều người thương vong
Cuộc tấn công của Israel gây nhiều thiệt hại và thương vong. Ảnh minh họa Al Jazeera.

Theo các quan chức Palestine, một cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực một trường học ở thị trấn Abassan, phía Đông thành phố Khan Younis miền Nam Gaza, đã khiến ít nhất 29 người chết, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Ismail al-Thawabta, giám đốc Văn phòng truyền thông chính quyền Gaza, cho biết khoảng 60 người cũng đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khác của Israel ở miền Trung Gaza ngày 9/7.

Xe tăng Israel tiến vào các khu Tal al-Hawa, Shujayea và Sabra của Thành phố Gaza, pháo kích vào các con đường và tòa nhà, buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Không lâu sau đó, Israel ra lệnh sơ tán tại một số quận phía Đông và Tây của Thành phố Gaza.

Cánh vũ trang của Hamas và đồng minh Hồi giáo Jihad cho biết các chiến binh của họ đã chiến đấu với lực lượng Israel tại Thành phố Gaza bằng súng máy, súng cối và tên lửa chống tăng, giết chết và làm bị thương binh lính Israel. Quân đội Israel chưa bình luận về thương vong nhưng cho biết binh sĩ của họ đã cận chiến với các chiến binh Hamas.

Cuộc giao tranh dữ dội xảy ra khi Giám đốc CIA William Burns và Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea chuẩn bị có chuyến thăm đến Qatar, sau khi ông Burns hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi ở Cairo, nhằm tìm cách thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Tuy nhiên, cuộc tấn công mới của Israel đã đe dọa các cuộc đàm phán vào thời điểm quan trọng và có thể đưa các cuộc đàm phán “trở lại điểm xuất phát”, lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh nhấn mạnh ngày 8/7.

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc bày tỏ “kinh hoàng” khi người dân tại Gaza phải di dời nhiều lần mà vẫn tiếp tục được lệnh di chuyển đến các khu vực nơi “các hoạt động quân sự đang diễn ra, nơi thường dân tiếp tục bị giết và bị thương”.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine thông tin rằng tất cả các phòng khám y tế của họ đã ngừng hoạt động ở Thành phố Gaza do lệnh sơ tán của Israel đã đẩy hàng nghìn người về các khu vực ven Địa Trung Hải.

Jagan Chapagain, người đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, nhấn mạnh rằng “việc đóng cửa các cơ sở y tế quan trọng này làm xấu đi tình hình y tế vốn đã rất tồi tệ tại Gaza” vì “những phòng khám và điểm y tế này thường là cứu cánh duy nhất cho nhiều người dân”.

Ít nhất 38.243 người đã thiệt mạng và 88.243 người bị thương trong cuộc chiến của Israel ở Gaza kể từ tháng 10/2023.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật