Chồng giấu diếm ôm tiền tỉ mua cây bằng lăng, vợ phát hiện khóc ngất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sở hữu 450 cây bằng lăng cổ thụ có dáng độc lạ, vợ chồng ông Trần Văn Hòa được biết đến như ’dị nhân’ trong giới cây cảnh ở Gia Lai.
Chồng giấu diếm ôm tiền tỉ mua cây bằng lăng, vợ phát hiện khóc ngất
Vườn cây bằng lăng cổ thụ 450 cây của vợ chồng ông Trần Văn Hòa. Ảnh: LK.

Xuất thân không có truyền thống từ nghề trồng cây cảnh, nhưng sau gần 15 năm, vợ chồng ông Trần Văn Hòa (55 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hải (46 tuổi, ngụ tổ 1, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) đã sưu tập cho mình vườn cây bằng lăng đồ sộ, có giá trị hàng chục tỉ đồng.

Trong đó, có những cây bằng lăng cổ thụ độc nhất vô nhị, với dáng thế của một trong tứ linh – cây bằng lăng dáng rồng có giá 6-7 tỉ đồng. Vườn này nằm sát quốc lộ 19, khá bắt mắt và dễ tìm, cách TP Pleiku khoảng 50 km theo hướng Gia Lai đi Bình Định.

Tiền tỉ bỏ đầy vườn

Nói về vườn cây của mình, ông Trần Văn Hòa, chia sẻ: “Có được vườn bằng lăng như hôm nay là do vợ chồng tôi đam mê lắm mới sưu tập được. Chơi hoa bằng lăng, càng chơi, càng thấy đẹp, đẹp từ hoa đến thân, dáng”.

Ông Hòa cho biết ông quê ở Phú Thọ, gia đình vào Gia Lai lập nghiệp từ năm 1995 với nghề chính là làm mộ đá, lư đồng. Từ năm 2010, thấy hoa bằng lăng đẹp quá nên mày mò, mua về chơi, dần già mê mẫn từ khi nào không hay. Về kỹ thuật chăm cây do tự học lâu thành quen tay.

Để có được cơ ngơi này, ông Hòa đã bỏ không ít công sức săn lùng, tìm mua ở nhiều địa phương cả nước. Từ tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông đến Phú Yên, Bình Thuận, Bình Phước… đều được ông ghé qua.

Hễ nghe giới thiệu có cây đẹp là ông khăn gói lên đường, có khi đi hai ba chuyến mới rước được cây về nhà. Giá thấp thì vài triệu, vài chục triệu; nhiều cây giá hàng trăm triệu đồng, có khi tiền tỉ.

Theo ghi nhận của PV, vườn bằng lăng cổ thụ được ông Hòa trưng bày theo từng lối đi rất bắt mắt. Nhiều cây có hình dáng rất kỳ quái, thân cây sần sùi, nhiều nu rất độc lạ. Có những cây dáng ngoằn ngoèo, lũa uốn lượn rất đẹp. Thời điểm ra hoa, vườn cây như “tím cả góc trời”.

Một cây bằng lăng ngậm ngọc, được rất nhiều người ưa thích. Ảnh: LK.

Cây bằng lăng có dáng lạc đà.

Ông Hòa nhẩm tính, khu vườn rộng hơn 5.500 m2 của ông giờ đã gần kín với 450 chậu bằng lăng, đã cho ra hoa đẹp. Chậu to, cao nhất có đường kính 5 mét, cao hơn 3 mét, cây có tuổi hàng trăm năm. Tự hào nhất là hai cây độc nhất vô nhị với dáng rồng và dáng lạc đà giá trị nhiều tỉ đồng.

Nói về giá trị vườn cây, ông Hòa vui vẻ chia sẻ: “Giá trị thực của vườn lên đến hàng chục tỉ đồng, còn tính cụ thể thì rất khó. Giờ ngoài vườn, nhiều cây đẹp có giá tiền trăm triệu, tiền tỉ nhưng chẳng lo ai lấy trộm vì cây quá to, nặng hàng tấn”.

Giấu vợ mua cây

Ông Hòa cho hay, nhờ “bà xã có tính mơ mộng, yêu màu tím bằng lăng” nên vợ chồng khá thông hiểu nhau. Chồng mua cây, vợ chăm bẵm, tưới tắm, cắt tỉa cành. Bài hát yêu thích của vợ là “Đường tím bằng lăng”.

Nhờ mê hoa bằng lăng tím, bà Nguyễn Thị Hải, luôn đồng lòng cùng chồng săn lùng mua cây bằng lăng độc lạ. Ảnh: LK.

Theo ông Hòa, mặc dù yêu thích nhưng đụng đến tiền nong nhiều lúc vợ chồng cũng “xảy ra chiến tranh”. Vì quá đam mê bằng lăng, có khi phải “thắt lưng buộc bụng” mang tiền đi mua cây, mà càng mua lại càng ghiền vì thế nên không ít lần nảy sinh mâu thuẫn chuyện tiền bạc.

Ông Hòa còn nhớ như in, cách đây hơn 10, ông nhận tin ở xã Nam Yang (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) có cây bằng lăng rất đẹp, dáng rồng. Ông đi kiểm tra, ưng ý quá nên vung tay, chi 1,2 tỉ đồng rước cây này về nhà nhưng giấu vợ là cây có giá chừng vài trăm triệu.

“Vì cây này mà tôi mất ăn, mất ngủ hơn nửa tháng. Chỉ mong, lo làm sao để đưa bằng được cây này về nhà. Tôi thấy nó là đã yêu nên làm liều”, ông Hòa nói.

Cây bằng lăng dáng rồng, có giá trị 6-7 tỉ đồng. Ảnh: LK.

Cây bằng lăng dáng rồng mùa ra hoa.

Thế nhưng, do số tiền lớn quá nên giấu không xong. Đến khi vợ biết được gia đình thiếu chút rơi vào khủng hoảng. Hiện tại, cây bằng lăng dáng rồng này có giá lên đến 6-7 tỉ đồng, hàng năm ra hoa rất đẹp.

Người trong cuộc, chị Nguyễn Thị Hải (vợ ông Hòa), chia sẻ: “Hồi đó anh nói dối mua cây này chỉ vài trăm thôi nhưng lúc về nhà ảnh chuyển khoản cho người ta hơn một tỉ đồng. Lúc đó chỉ biết khóc”.

Mỗi năm, hoa bằng lăng thường ra hoa 2 lần từ tháng 3 đến 6. Nếu chăm sóc tốt, hoa sẽ ra hoa đợt thứ 3 vào dịp Tết.

Nhiều cây bằng lăng cổ thụ có dáng rất kỳ dị, hiếm thấy.

Lượng khách đến thăm vườn nhiều, vợ chồng ông Hòa xây dựng thêm các tiểu cảnh phục vụ người tham quan.

Theo Hòa, chơi cây cảnh trước hết là đam mê, còn về giá trị cây nhiều lúc vô giá. Khi được hỏi về nguồn tiền mua cây, ông Hòa tiết lộ hiện đang vay mượn hơn 10 tỉ đồng và cũng đang nai lưng trả nợ. Nhờ công việc làm mộ đá ổn định và thỉnh thoảng có khách đến mua cây bằng lăng nên kinh tế gia đình vẫn duy trì ổn.

Ông Hòa cho hay, do xu hướng khách đến tham quan ngày một nhiều nên gia đình ông quyết đầu tư thêm các tiểu cảnh như hồ nước, bàn ghế đá, dù… để phục vụ người đến chơi. Nếu thuận lợi sẽ chuyển đổi thêm hướng kinh doanh mới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật