Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế bổ sung 40% với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mức thuế sẽ ít nhất là 7.000 USD mỗi xe nhập khẩu và bắt đầu thực hiện từ ngày 7/7 sắp tới.
Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế bổ sung 40% với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc
Dàn xe xuất khẩu tập kết tại cảng Yên Đài, Trung Quốc

Mới đây, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ áp mức thuế bổ sung 40% đối với xe nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn nguy cơ thâm hụt tài khoản vãng lai và bảo hộ các nhà sản xuất ô tô trong nước

Theo như thông báo, mức thuế bổ sung của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được ấn định tối thiểu là 7.000 USD mỗi chiếc và có hiệu lực từ ngày 7/7.

"Mức thuế bổ sung sẽ được áp dụng đối với xe khách thông thường và xe hybrid nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm bảo vệ và thúc đẩy thị phần sản xuất trong nước đang trên đà giảm sút", Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Quyết định cho biết, nếu mức thuế 40% được tính cho giá của một chiếc xe nhập khẩu dưới 7.000 USD thì mức thuế tối thiểu 7.000 USD sẽ được áp dụng.

Trước đó, vào năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc và đưa ra một số quy định liên quan đến bảo trì và dịch vụ xe điện. Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ nước này đang khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tăng cường sản xuất và xuất khẩu để giảm thâm hụt thường xuyên, ở mức hơn 45 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo thống kê, các thương hiệu ô tô lớn của Trung Quốc đang chiếm gần 10% thị phần xe ô tô tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực thương mại ngày càng tăng trên toàn thế giới đối với hoạt động xuất khẩu xe điện đang tăng trưởng của mình, điều mà nhiều quốc gia cho rằng đang được Bắc Kinh trợ cấp mạnh để hỗ trợ nền kinh tế đang chững lại. Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ công bố vào tuần tới liệu có áp thuế bổ sung tạm thời hay không. Không chỉ thế, vào tháng 5 năm nay, Mỹ đã áp mức thuế 100% với dòng xe điện của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các loại xe giá rẻ tràn ngập thị trường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật