Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ tấn công vào đất Nga?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một số quan chức Ukraine và blogger Nga nói rằng Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ tấn công vào đất Nga, cụ thể dùng Hệ thống pháo HIMARS tấn công phá hủy các hệ thống tên lửa S-300 và S-400 ở tỉnh Belgorod (Nga) cách tỉnh Kharkiv (Ukraine) chỉ 70 km.
Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ tấn công vào đất Nga?
Ukraine được cho là đã dùng hệ thống pháo phản lực pháo phản lực bắn loạt cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp bắn vào lãnh thổ Nga. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Gần đây, một số quan chức Ukraine đã bóng gió về việc Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ tấn công vào đất Nga.

Ngày 5-6, ông Yehor Chernev - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Ukraine về an ninh quốc gia, quốc phòng và tình báo - cho biết lực lượng Ukraine đã tấn công và phá hủy các bệ phóng tên lửa của Nga ở tỉnh Belgorod (Nga), tờ The New York Times đưa tin.

Cũng theo ông Chernev, trong cuộc tấn công này, lực lượng Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực bắn loạt cơ động cao (HIMARS) do Mỹ viện trợ.

Ông Chernev cho biết Ukraine đã phá hủy hệ thống tên lửa S-300 và S-400 của Nga mà không nêu rõ số lượng. Nga đã sử dụng các hệ thống này, vốn được thiết kế để bắn hạ máy bay, để tấn công TP Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine, cách Belgorod chỉ hơn 70 km.

Một bức ảnh đăng trên Telegram và được The New York Times xác minh cho thấy các phương tiện quân sự ở tỉnh Belgorod (Nga) bị hư hại. Ảnh: TELEGRAM/THE NEW YORK TIMES

Thông tin mà ông Chernev cung cấp về cuộc tấn công hiện chưa thể xác minh độc lập. Tuy nhiên, hôm 3-6, các video về hậu quả của cuộc tấn công vào hệ thống S-300 và S-400 đã lan truyền trên mạng xã hội. Hình ảnh vệ tinh và các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy đã có nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga vào cuối tuần qua.

Theo The New York Times, đây là lần đầu tiên một quan chức Ukraine công khai thừa nhận Ukraine đã sử dụng vũ khí Mỹ tấn công vào lãnh thổ Nga kể từ khi chính quyền Washington cho phép Kiev tấn công hạn chế vào các mục tiêu ở đất Nga.

Trước đó, đài NBC News đưa tin rằng Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã đăng trên Telegram về một bức ảnh dường như là chiếc xe tải quân sự đang bốc cháy.

“Nó đang cháy dữ dội. Đây là hệ thống tên lửa S-300 của Nga trên lãnh thổ Nga. Ngày đầu tiên sau khi Ukraine được phép dùng vũ khí phương Tây đánh vào lãnh thổ đối phương” - bà Vereshchuk viết.

Tuy nhiên, bà Vereshchuk không nói rõ địa điểm cuộc tấn công này và liệu có phải Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ trong cuộc tấn công này hay không. Sau đó ít lâu, bài đăng này của bà Vereshchuk đã bị xóa.

Hôm 3-6, một số blogger quân sự có ảnh hưởng của Nga cũng đăng tải những bức ảnh lan truyền trên mạng về hệ thống S-300 của Nga được cho là bị tấn công ở khu vực biên giới Belgorod. Một trong những bức ảnh mà những người này đăng giống với ảnh mà bà Vereshchuk đăng tải.

Cũng trong báo cáo hôm 3-6, viện Nghiên cứu chiến tranh cũng cho rằng lực lượng Ukraine đã tấn công các hệ thống phòng không S-300/400 của Nga ở tỉnh Belgorod, rất có thể bằng hệ thống HIMARS vào ngày 1 hoặc ngày 2-6.

Quân đội Ukraine và Điện Kremlin hiện chưa bình luận về thông tin này.

Trong nhiều tháng qua, việc Mỹ cấm Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công vào Nga được coi là lằn ranh đỏ mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ không vượt qua vì lo ngại về việc gia tăng căng thẳng với Nga - quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, vào tuần trước, nguồn tin quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga nhưng có giới hạn, đó là chỉ được tấn công những vị trí trên đất Nga gần đông bắc Ukraine và cho mục đích phòng thủ.

Cũng vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các nước thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đùa với lửa và có nguy cơ xảy ra xung đột toàn cầu khi cho phép Ukraine tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15519
 1. Nga tấn công chính xác, 400 mục tiêu của Ukraine bị tiêu diệt
 2. Nga tập kích loạt sân bay Ukraine chuẩn bị triển khai tiêm kích F-16
 3. Quân Ukraine rơi vào bẫy lửa, Mỹ lập kế hoạch tác chiến cho Kiev
 4. Nga bất ngờ chiếm loạt lãnh thổ, Tư lệnh Lục quân Ukraine “bay” chức
 5. Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bom 3.000 kg Nga thả xuống Ukraine
 6. Viện Nghiên cứu Chiến tranh: Nga có thể đã thành lập quân đoàn mới để triển khai ở Ukraine
 7. Nga trả đũa quá nhanh, vũ khí chủ lực của Ukraine thất bại
 8. Nga tấn công đáp trả, kho vũ khí lớn của Ukraine ở Odessa nổ tung, nhiều tên lửa bị phá hủy
 9. Điểm nóng xung đột ngày 25-6: Tổng thống Ukraine cách chức tư lệnh quân đội chớp nhoáng
 10. Tên lửa hành trình Kalibr Nga tấn công trung tâm huấn luyện phi công Ukraine
 11. Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
 12. Nga tập kích kho vũ khí của Ukraine, Kiev hé lộ về hội nghị hòa bình thứ hai
 13. Ông Putin cảnh báo phương Tây, khẳng định Nga sẽ không rút quân khỏi Ukraine
 14. Mỹ đồng ý để Ukraine tấn công đáp trả toàn biên giới với Nga
 15. Nga triển khai vũ khí tầm xa, Ukraine nhận thêm tên lửa Storm Shadow
 16. Nga dồn dập tấn công Donetsk, Ukraine chưa đủ “sức bật” để đảo ngược tình thế
 17. Ukraine sẽ vận hành tiêm kích F-16 ra sao để đối phó Su-34 của Nga?
 18. Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở tiền tuyến
 19. Ông Putin tiết lộ Nga từng sẵn sàng rút khỏi Kherson và Zaporizhzhia
 20. Tấn công căn cứ không quân, tên lửa Nga thể hiện uy lực, máy bay Ukraine nổ tung
 21. Sau các trận chiến dữ dội, Nga đã đẩy lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi Staromayorskoye
 22. Phương Tây tiến thoái lưỡng nan khi Nga chuẩn bị cuộc tấn công mùa hè Ukraine
Video và Bài nổi bật