Ukraine dùng HIMARS tấn công thành phố Nga ngay sau khi được Mỹ “bật đèn xanh”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngay trong đêm 31/5, quân đội Ukraine được cho là đã sử dụng hệ thống HIMARS để tấn công thành phố Belgorod của Nga, theo Forbes.
Ukraine dùng HIMARS tấn công thành phố Nga ngay sau khi được Mỹ “bật đèn xanh”
Hệ thống HIMARS của quân đội Ukraine (Ảnh: Forbes)

Trong hơn 2 năm sau khi Nga mở rộng chiến tranh với Ukraine, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra “lằn ranh đỏ” cho lực lượng Ukraine.

Chính quyền sẽ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí chính xác bao gồm bom lượn, tên lửa hành trình Harpoon, đạn M30/31 cho Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và tên lửa ATACMS.

Người Ukraine có thể sử dụng những loại vũ khí này để chống lại các mục tiêu của Nga trên lãnh thổ Ukraine. Nhưng nếu họ tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga, Nhà Trắng có thể sẽ ngừng viện trợ trong tương lai.

Nhưng các cuộc tấn công gần đây của Nga vào Kharkov, chỉ cách biên giới phía đông bắc Ukraine 40 km, đã giúp thay đổi suy nghĩ của chính quyền Biden. Vào ngày 25/5, theo báo chí phương Tây, quân đội Nga đã tấn công một cửa hàng đồ gia dụng ở thành phố 1,4 triệu dân, khiến chết 18 người trong đó có 2 trẻ em.

Hôm 31/5, Nhà Trắng đã xóa bỏ “lằn ranh đỏ”.

Ngay trong đêm hôm đó, quân đội Ukraine được cho là đã sử dụng hệ thống HIMARS để tấn công thành phố Belgorod của Nga, cách biên giới với Ukraine khoảng 32 km về phía Bắc, theo Forbes.

“Đây là một bước đi đáng hoan nghênh cho phép chúng tôi bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine tốt hơn khỏi sự khủ‌ng b‌ố của Nga cũng như những nỗ lực mở rộng chiến tranh”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết vào thời điểm ngay trước khi hàng chục trái tên lửa nặng 300 kg, mỗi quả có tầm bắn xa tới 92 km và mang theo 23 kg thuốc nổ mạnh, đã đáp xuống Belgorod.

Truyền thông Nga đã ghi lại được âm thanh của còi báo động không kích và hỏa lực của các khẩu đội phòng không khi tên lửa Ukraine lao vút về phía thành phố 384.000 dân. Truyền thông nhà nước đưa tin các khẩu đội phòng không đã bắn hạ 14 tên lửa và có một số bằng chứng về các mảnh tên lửa trên mặt đất.

Không rõ cuộc tấn công đã gây ra bao nhiêu thiệt hại và quan trọng hơn là nó đã gây ra bao nhiêu thiệt hại cho các mục tiêu quân sự.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ ràng là người Ukraine đang cố gắng đạt được điều gì. Belgorod và các thị trấn xung quanh là căn cứ hoạt động của nhóm lực lượng phía bắc của quân đội Nga, lực lượng này đã tấn công các thị trấn biên giới Ukraine kể từ ngày 10/5, có thể nhằm mục đích chọc thủng phòng tuyến của Ukraine và tiến về Kharkov.

Trong 3 tuần chiến đấu, nhánh quân này của Nga đã chiếm được một loạt ngôi làng biên giới, khiến các nước phương Tây lo ngại.

Belgorod chỉ trở nên quan trọng hơn khi trận chiến tiếp tục diễn ra. Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine cho rằng đây là nơi chăm sóc các binh sĩ Nga bị thương trong các chiến trận, và hệ thống y tế tại đây đang “có nguy cơ sụp đổ”.

Có dấu hiệu quân đội Nga đang tập hợp lại để chuẩn bị một cuộc tấn công mới. Việc chuyển quân ở các thị trấn Graivoron, Borisovka và Proletarsky, cách Belgorod vài km về phía tây, “có thể cho thấy sự hình thành của một nhóm tấn công ở Belgorod”.

Bằng cách tấn công Belgorod và khu vực xung quanh, quân Ukraine muốn làm xói mòn nhóm lực lượng phía bắc – và nhóm tấn công mới đang tập hợp lực lượng – mà không cần phải chiến đấu với quân Nga trên từng con phố ở Vovchansk.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15519
 1. Nga kiểm soát khu vực trung tâm New York và vượt sông Volchya
 2. Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga chấm dứt xung đột, rút quân vô điều kiện khỏi Ukraine
 3. Quân Nga cắt đứt đường rút lui của Ukraine gần Volchansk
 4. Chiến thuật mới của Nga khiến Ukraine vô phương chống đỡ
 5. Quốc hội Ukraine nổi giận vì Nga phá hủy hàng chục máy bay và hệ thống Patriot
 6. Nga phá âm mưu Ukraine cướp máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3
 7. Nga lần đầu tiên phá hủy hệ thống MLRS M270 của Ukraine?
 8. Nga bắn hạ 50 máy bay không người lái Ukraine trong đêm
 9. Ông Putin nêu điều kiện ngừng bắn ở Ukraine
 10. Tiêm kích MiG-29 Ukraine bị phá hủy sau đòn tấn công chính xác của tên lửa Nga
 11. Vì sao dàn tiêm kích Su-34 Nga vẫn an toàn dù xuất hiện gần biên giới Ukraine?
 12. NATO thừa nhận không thể thắng Nga, Kiev muốn kết thúc chiến tranh
 13. Nga thiếu niềm tin về kế hoạch chấm dứt xung đột Nga- Ukraine nếu ông Trump thắng cử
 14. Tiếp tục phát hiện tàu chở vũ khí của Ukraine, Nga tấn công tên lửa, khí tài đắt đỏ bị phá hủy
 15. Nga lên tiếng ý tưởng của ông Trump kết thúc xung đột Ukraine trong 1 ngày
 16. Điểm nóng xung đột ngày 30-6: Biên giới Ukraine - Belarus leo thang căng thẳng
 17. Tình hình Ukraine ra sao sau khi Mỹ cho phép Kiev tấn công hạn chế vào Nga?
 18. Tổng thống Ukraine chuẩn bị “kế hoạch chấm dứt chiến tranh”
 19. Nga tấn công chính xác, 400 mục tiêu của Ukraine bị tiêu diệt
 20. Nga tập kích loạt sân bay Ukraine chuẩn bị triển khai tiêm kích F-16
 21. Quân Ukraine rơi vào bẫy lửa, Mỹ lập kế hoạch tác chiến cho Kiev
 22. Nga bất ngờ chiếm loạt lãnh thổ, Tư lệnh Lục quân Ukraine “bay” chức
Video và Bài nổi bật