Nga thả “siêu bom” vào Kharkov tạo cột khói hình nấm khổng lồ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đây là lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng loại bom vốn dành cho những mục tiêu được xác định là phá hủy hoàn toàn trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Nga thả “siêu bom” vào Kharkov tạo cột khói hình nấm khổng lồ
Hình ảnh vụ tấn công do bom ODAB-1500 của Nga gây ra.

Quân đội Nga đang tiếp tục tiến vào Kharkov, trong đó thành phố Volchansk trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh khốc liệt. ANNA News đưa tin rằng, lực lượng Ukraine phòng thủ trong thành phố đang phải đối mặt với các cuộc không kích và pháo kích không ngừng nghỉ.

Nhiều loại vũ khí có sức công phá lớn được quân đội Nga triển khai để nhắm vào các vị trí phòng thủ của quân đội Ukraine. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong cuộc xung đột, quân đội Nga sử dụng bom nổ cỡ lớn ODAB-1500. Theo ANNA News, quả bom này đã đánh trúng một điểm triển khai lực lượng tạm thời của quân đội Ukraine.

Vụ nổ đã gây ra thiệt hại đáng kể cho tòa nhà và gây thương vong cho các nhân viên bên trong. Những tổn thất chính xác vẫn đang được đánh giá. Mặc dù thời điểm chính xác của cuộc tấn công không được đề cập, nhưng có xác nhận rằng lực lượng không quân Nga đã thực hiện cuộc tấn công trên.

Áp suất lên tới 120 atm

Bom hàng không ODAB-1500 có hai cầu chì tự động kích hoạt sau một thời gian nhất định kể từ khi được thả. Khi tiếp cận mục tiêu, cầu chì ban đầu sẽ kích nổ điện tích phân tán, sau đó phá vỡ đầu đạn và giải phóng nhiên liệu lỏng, tạo ra đám mây nhiên liệu - không khí. Sau một khoảng thời gian ngắn, cầu chì thứ hai sẽ được kích hoạt.

Tại thời điểm này, đám mây phát nổ, tạo ra sóng xung kích công suất cao dẫn đến vụ nổ mạnh. Áp suất tại tâm chấn có thể tăng vọt lên khoảng 90-120 atm, điều này tạo ra sức tàn phá kinh hoàng. Áp suất tăng đột ngột có thể gây thương tích nghiêm trọng cho con người và các sinh vật trong phạm vi gần.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã tiến hành cuộc không kích thứ hai bằng cách sử dụng bom ODAB-1500 chỉ trong vòng hai tuần. Vào ngày 9/5, trùng với lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga, VKS đã triển khai quả bom nặng một tấn rưỡi này nhằm vào các kho thiết bị và nhân viên Ukraine tại một nhà máy vật liệu chịu lửa ở Chasov Yar. Đoạn phim về vụ nổ nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội.

Vụ nổ của quả bom khổng lồ này được ghi lại một cách sống động ở cả phổ quang học và hồng ngoại. Một đám mây lửa và khói hình nấm cao chót vót bốc lên từ vị trí bị tấn công. Cảnh tượng trông rất giống hậu quả của một vụ nổ hạt nhân.

Những vụ nổ thứ cấp diễn ra ngay sau khi bị bom ODAB-1500 tấn công, do một số lượng lớn đạn dược và nhiên liệu lưu trữ trong tòa nhà phát nổ và cháy dữ dội.

Bom ODAB-1500 gắn trên máy bay chiến đấu.

ODAB-1500 là gì?

Nga đã phát triển ODAB-1500 - loại bom nhiệt áp được thiết kế để tạo ra vụ nổ nhiệt độ cao, sau đó là sóng áp suất cực mạnh. Thường được gọi là chất nổ nhiên liệu - không khí (FAE), loại vũ khí này có khả năng vượt trội trong việc nhắm mục tiêu vào các vị trí kiên cố, boongke và thậm chí cả nơi tập trung sinh lực của đối phương.

ODAB-1500 có chiều dài khoảng 4,5 mét và đường kính khoảng 0,58 mét, nặng khoảng 1.500 kg. Hỗn hợp nhiên liệu tạo ra hiệu ứng nhiệt áp có sức tàn phá, chiếm một phần đáng kể trong trọng lượng của quả bom.

ODAB-1500 thường được triển khai bởi các máy bay như Su-24 hoặc Su-34, máy bay sẽ tiếp cận mục tiêu bằng cách sử dụng kết hợp hệ thống dẫn đường quán tính và dẫn đường bằng laser. Quân đội Nga dự trữ loại bom này cho các cuộc tấn công chiến lược quan trọng, trong đó mục tiêu được xác định là phá hủy hoàn toàn.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15519
 1. Quân Nga cắt đứt đường rút lui của Ukraine gần Volchansk
 2. Chiến thuật mới của Nga khiến Ukraine vô phương chống đỡ
 3. Quốc hội Ukraine nổi giận vì Nga phá hủy hàng chục máy bay và hệ thống Patriot
 4. Nga phá âm mưu Ukraine cướp máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3
 5. Nga lần đầu tiên phá hủy hệ thống MLRS M270 của Ukraine?
 6. Nga bắn hạ 50 máy bay không người lái Ukraine trong đêm
 7. Ông Putin nêu điều kiện ngừng bắn ở Ukraine
 8. Tiêm kích MiG-29 Ukraine bị phá hủy sau đòn tấn công chính xác của tên lửa Nga
 9. Vì sao dàn tiêm kích Su-34 Nga vẫn an toàn dù xuất hiện gần biên giới Ukraine?
 10. NATO thừa nhận không thể thắng Nga, Kiev muốn kết thúc chiến tranh
 11. Nga thiếu niềm tin về kế hoạch chấm dứt xung đột Nga- Ukraine nếu ông Trump thắng cử
 12. Tiếp tục phát hiện tàu chở vũ khí của Ukraine, Nga tấn công tên lửa, khí tài đắt đỏ bị phá hủy
 13. Nga lên tiếng ý tưởng của ông Trump kết thúc xung đột Ukraine trong 1 ngày
 14. Điểm nóng xung đột ngày 30-6: Biên giới Ukraine - Belarus leo thang căng thẳng
 15. Tình hình Ukraine ra sao sau khi Mỹ cho phép Kiev tấn công hạn chế vào Nga?
 16. Tổng thống Ukraine chuẩn bị “kế hoạch chấm dứt chiến tranh”
 17. Nga tấn công chính xác, 400 mục tiêu của Ukraine bị tiêu diệt
 18. Nga tập kích loạt sân bay Ukraine chuẩn bị triển khai tiêm kích F-16
 19. Quân Ukraine rơi vào bẫy lửa, Mỹ lập kế hoạch tác chiến cho Kiev
 20. Nga bất ngờ chiếm loạt lãnh thổ, Tư lệnh Lục quân Ukraine “bay” chức
 21. Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bom 3.000 kg Nga thả xuống Ukraine
 22. Viện Nghiên cứu Chiến tranh: Nga có thể đã thành lập quân đoàn mới để triển khai ở Ukraine
Video và Bài nổi bật