Chung cư Hà Nội “dậy sóng” và sự dịch chuyển dòng tiền nhà đất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chung cư vẫn là phân khúc có thanh khoản tốt nhất thị trường đầu năm 2024, đặc biệt là chung cư Hà Nội đang dẫn đầu về giao dịch và đà tăng giá.
Chung cư Hà Nội “dậy sóng” và sự dịch chuyển dòng tiền nhà đất
Nhà đầu tư Hà Nội lẫn TP.HCM quyết định đổ ra thị trường phía Bắc. Ảnh: LONG KHANG

Nguyên nhân bất động sản Hà Nội, cụ thể là chung cư sôi động trong quý I-2024 được các chuyên gia chỉ ra do hai sự dịch chuyển từ các chủ đầu tư dự án và dòng tiền hướng tới bảo toàn tài sản của giới đầu tư về nhà đất.

Giá chung cư Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư cả nước

Bất động sản Hà Nội có thể nói là sôi động nhất cả nước trong thời điểm đầu năm nay khi nhu cầu tìm mua và giá chung cư tăng rất cao chỉ trong một thời gian khá ngắn.

Các báo cáo nghiên cứu thị trường đưa ra nguyên nhân lực cầu này không chỉ đến từ nhà đầu tư nhà đất Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ phía Nam. Dữ liệu lớn của kênh Batdongsan.com.vn cho biết lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần từ quý I-2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP.HCM của người ở TP.HCM chỉ tăng 2 lần.

Lý giải điều này, ông Ngô Đức Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho biết có hai nguyên nhân. Thứ nhất, căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm nay đều có giá thấp hơn căn hộ TP.HCM, thậm chí thấp hơn 20-30%. Thứ hai, việc đầu tư đổ vào căn hộ thời điểm này chỉ nhằm mục đích bảo toàn dòng vốn cho nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, bất động sản phía Nam, cụ thể tại TP.HCM đang gặp khó về pháp lý kéo dài. Một trong những mục đích bỏ tiền vào nhà đất của nhà đầu tư là gia tăng giá trị để thu về lợi nhuận. Do đó, nên nhà đầu tư Hà Nội lẫn TP.HCM quyết định đổ ra thị trường phía Bắc, bỏ vào căn hộ nhằm bảo toàn dòng tiền tốt hơn.

Mặt bằng giá căn hộ Hà Nội vẫn thấp hơn căn hộ tại TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Bên cạnh đó, việc Hà Nội mở rộng diện tích đã tạo ra rất nhiều quỹ đất cho bất động sản Hà Nội tăng nguồn cung dự án. Với nguồn cung chung cư, nhà đất và cả bất động sản công nghiệp dồi dào, thị trường phía Bắc sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư của giới đầu tư từ cá nhân đến các tổ chức.

- Ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc DRH Holdings -

Ông Duy Anh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết ông đã đầu tư nhà đất ở phía Nam hơn chục năm nay, thu về không ít lợi nhuận. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay thị trường bất động sản phía Nam gần như bất động nên cuối năm 2023 ông đã cơ cấu lại sản phẩm đầu tư. Những bất động sản đang khai thác cho thuê thì tiếp tục giữ, còn các sản phẩm đất nền, đất vườn, thậm chí căn hộ cũng được ông rao bán để thu hồi dòng tiền.

Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của một số chủ đầu tư dành sự quan tâm cho sản phẩm đơn vị này phát triển tại Hà Nội. Ảnh: LONG KHANG

“Mặt bằng giá căn hộ Hà Nội vẫn thấp hơn TP.HCM, hơn nữa tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ Hà Nội vẫn cao hơn so với thị trường phía Nam. Sự phát triển hạ tầng giao thông, phát triển cụm khu công nghiệp khu vực phụ cận đang giúp bất động sản Hà Nội tăng sức cạnh tranh thu hút dòng tiền nhà đầu tư” - ông Duy Anh nhận định.

Sự dịch chuyển đầu tư mở rộng

Đầu năm 2024, bất động sản Hà Nội có tăng trưởng một phần do một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành của các chủ đầu tư này cũng dịch chuyển sự quan tâm ra các dự án do những đơn vị này phát triển ở phía Bắc, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Nhiều chủ đầu tư chung cư cao cấp phía Nam tham gia thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh thành lân cận thủ đô như tập đoàn Capitaland, Masterise Homes, Kusto Home, Gamuda… Nguồn cung căn hộ chung cư tập trung nhiều ở các khu đô thị lớn ngoại thành.

Theo phân tích của ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc DRH Holdings, các chủ đầu tư phát triển dự án chung cư phụ thuộc hai yếu tố chính là quỹ đất và pháp lý. Những chủ đầu tư bung hàng trên thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm nay đều là những cái tên quá quen thuộc.

Các chủ đầu tư bất động sản đang dịch chuyển dòng vốn mở rộng phát triển dự án ra nhiều tỉnh thành. Ảnh: LONG KHANG

Những chủ đầu tư chung cư này thực tế đã chuẩn bị kế hoạch phát triển dự án từ lâu, thậm chí đã có nhiều dự án ở các tỉnh thành phía Bắc. Có thể thấy họ đã chuẩn bị quỹ đất cách đây vài năm, bây giờ triển khai thủ tục pháp lý, xây dựng dự án chung cư xong và mở bán.

“Vì vậy, không thể nói đây là xu hướng "Bắc tiến” mà là sự mở rộng đầu tư ra nhiều thị trường tại Việt Nam của các chủ đầu tư” - ông Sơn nhận định.

Xu hướng này tạo ra sự đa dạng cho thị trường bất động sản và mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển của thị trường phía Bắc. Với những dự báo tích cực từ các chuyên gia, thị trường bất động sản phía Bắc, đặc biệt là TP Hà Nội và các tỉnh lân cận, được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ảnh: QH

Tuy nhiên, Tiến sĩ Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng dòng tiền dòng tiền đầu tư nhà đất sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam. Kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng.

Đặc biệt là sắp tới khi Pháp Luật mở rộng cửa cho bà con Việt kiều có thể đầu tư, mua nhà ở Việt Nam như người trong nước. Khi đó dòng kiều hối sẽ đổ về nước tăng, nhất là dòng tiền đầu tư vào bất động sản và TP.HCM, các tỉnh thành phía Nam vẫn là nơi thu hút nhiều nhất dòng tiền đầu tư về nhà đất này.

Tiến sĩ Huỳnh Phước Nghĩa

Các chuyên gia cho rằng dòng tiền nhà đầu tư sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam và TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật