Người phụ nữ giàu nhất Philippines: Đam mê sẽ làm tăng sức mạnh ý chí

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đó là chia sẻ của bà Teresita Sy-Coson (74 tuổi), người phụ nữ giàu nhất Philippines. Phó Chủ tịch của tập đoàn đa ngành SM Investments này được đánh giá là người có cá tính mạnh mẽ và khả năng lãnh đạo xuất sắc.
Người phụ nữ giàu nhất Philippines: Đam mê sẽ làm tăng sức mạnh ý chí
Bà Teresita Sy-Coson

"Chúng tôi lớn lên trong một môi trường rất khắt khe. Cha mong chúng tôi chứng tỏ bản thân... Vì vậy, tôi và các anh chị em của tôi đã học tập chăm chỉ để đạt được những gì chúng tôi có ngày hôm nay", Sy-Coson nói.

Sy-Coson sinh năm 1950 ở Philippines, là con cả trong gia đình có 6 người con. Đôi khi, bà cảm thấy bản thân không có lựa chọn nào khác ngoài tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Việc là con gái của "vua bán lẻ" Henry Sy đã mang lại cho bà một khởi đầu thuận lợi nhưng cũng đòi hỏi bà phải làm việc chăm chỉ hơn để khẳng định bản thân.

Không chỉ là người thừa kế

Công việc ở cửa hàng giày chính là bước đệm cho những bài học đầu tiên trong kinh doanh của Sy-Coson. Năm 1970, Sy-Coson tốt nghiệp ngành thương mại ở trường as‌sumption College, Manila, Philippines. Bà dự định tiếp tục học thạc sĩ nhưng cha bà đã khuyến khích con gái tham gia công việc kinh doanh.

Hai năm sau, ở tuổi 22, Sy-Coson được trao quyền quản lý cửa hàng bách hóa đầu tiên của gia đình. Sự nghiệp của bà phát triển nhanh chóng trong những năm sau đó.

Năm 1985, bà giúp cha thành lập trung tâm mua sắm đầu tiên và năm 1990, bà trở thành Chủ tịch của SM Department Stores. Ở thời điểm đó, bộ phận này chỉ hoạt động với 10 cửa hàng nhưng dưới sự dẫn dắt của Sy-Coson, nó đã phát triển thành 144 cửa hàng, với doanh thu 2,4 tỷ USD vào năm 2011.

Ngày nay, SM Investments là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ ở Philippines, với mạng lưới gồm 300 cửa hàng trên toàn quốc. Ngoài bán lẻ, tập đoàn còn đầu tư vào phát triển và vận hành trung tâm mua sắm, phát triển bất động sản, ngân hàng, giải trí, khách sạn và du lịch.

Lấy đam mê làm động lực

Sy-Coson được biết đến với tinh thần làm việc chăm chỉ và kỷ luật, thể hiện qua thành công vượt trội của SM Investments. Dù đạt được thành công lớn trong sự nghiệp, Sy-Coson vẫn giữ thái độ khiêm tốn. Bà được miêu tả là người giản dị và khiêm nhường, hiếm khi nhận lời tham gia diễn thuyết.

Với những người đã làm việc chung với Sy-Coson, họ đều có những từ ngữ khác nhau để tán thưởng khả năng quản lý và lãnh đạo của bà. Cộng sự của Sy-Coson tại BDO Unibank, ông Nestor Tan, mô tả phong cách lãnh đạo của bà vừa đầy chiến lược, vừa chu đáo.

Mặc dù nổi tiếng là người tiết kiệm nhưng Sy-Coson vẫn sẵn sàng đầu tư khi tình hình bắt buộc, bằng chứng là khoản đầu tư hàng tỷ peso của gia đình. Là một người lãnh đạo, bà cũng rất quan tâm đến nhân viên của mình. Không có gì lạ khi bà mua thuốc hoặc hỗ trợ nhân viên đến gặp bác sĩ khi thấy họ đang bị bệnh.

Với Chủ tịch BDO Capital Ed Francisco, Sy-Coson là người cứng rắn nhưng tốt bụng, thể hiện sự cởi mở với những ý tưởng mới và ủng hộ chúng miễn là đã có sự tính toán kỹ từ trước. Chủ tịch SM Prime Holdings, Jeffrey Lim, đánh giá cao tinh thần cải tiến và hợp tác của Sy-Coson, đồng thời khen ngợi sự chú ý đến từng chi tiết và khả năng đa nhiệm ở bà.

Nữ lãnh đạo cũng chia sẻ bài học bà rút ra từ cha mình, trong đó có tầm quan trọng của đam mê, quyết tâm và kiên trì theo đuổi ước mơ để đạt được thành công. Sy-Coson cho biết: "Ngoài trí thông minh và học vấn, chính đam mê đã tạo nên sự khác biệt. Nó làm tăng sức mạnh ý chí của một người. Trên thực tế, nó là nhiên liệu cho ý chí. Đam mê biến điều không thể thành có thể".

Với những thành công của mình, Sy-Coson vẫn đầy tham vọng. Một trong những ước mơ của bà là học kiến trúc và xây dựng một tòa nhà cao tầng. "Tôi không dành nhiều thời gian để suy ngẫm mình đã đạt được những gì, bởi vì đối với tôi điều đó không có lợi. Tôi không lo nghĩ nhiều đến thế. Tôi cứ tiếp tục tiến về phía trước", bà Sy-Coson nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật