Chứng khoán SHS: Vùng 1.100 điểm sẽ là mức đáy của VN-Index, mục tiêu lãi năm nay tăng 51%

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (Chứng khoán SHS, mã cổ phiếu SHS) nhận định vùng đáy của VN-Index năm nay sẽ trong khoảng 1.100 điểm và vùng đỉnh có thể đạt tới 1.250 - 1.300 điểm. Qua đó, hãng chứng khoán này đặt mục tiêu lợi nhuận năm nay tăng hơn 51%.
Chứng khoán SHS: Vùng 1.100 điểm sẽ là mức đáy của VN-Index, mục tiêu lãi năm nay tăng 51%
Chứng khoán SHS nhận định vùng 1.100 điểm có thể là vùng đáy của VN-Index trong năm nay.

Trong năm nay, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (Chứng khoán SHS, mã cổ phiếu SHS - sàn HoSE) lên kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập khác gần 1.845 tỷ đồng, và lãi trước thuế đạt hơn 1.035 tỷ đồng, lần lượt tăng 25,9% và 51,3% so với năm 2023.

Ban lãnh đạo Chứng khoán SHS đánh giá, triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay có nhiều cơ hội. Trong đó, có triển vọng nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên sang mới nổi.

“Trong giai đoạn từ 2024 - 2025, khả năng Việt Nam được FTSE Russell xem xét nâng hạng chính thức là hoàn toàn có thể, do Việt Nam từng được tổ chức này đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ năm 2018. Đồng thời, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã đáp ứng phần lớn tiêu chí để được xem xét nâng hạng”, ban lãnh đạo Chứng khoán SHS nhận định.

Chứng khoán SHS cũng cho biết, đầu tư công sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo đà phục hồi cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 trong bối cảnh môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước còn nhiều thách thức.

Bên cạnh đó, lãi suất điều hành tại nhiều quốc gia được nhận định sẽ giảm dần từ nửa cuối năm sẽ tạo cơ sở cho dòng vốn ngoại quay trở lại các thị trường mới nổi và cận biên, bao gồm Việt Nam, hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển.

Việc tiếp tục thúc đẩy chính sách tài khóa, tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu và duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sẽ là những tiêu điểm để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Chứng khoán SHS, thị trường chứng khoán năm nay được dự báo sẽ tích lũy trên vùng điểm cao hơn, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy trước khi quay trở lại xu hướng tăng trưởng khi tình hình vĩ mô, dòng tiền có diễn biến tích cực hơn.

Vùng đáy của VN-Index năm 2024 trong khoảng 1.100 điểm, vùng đỉnh trong kịch bản tích cực có thể đạt tới 1.350 - 1.400 điểm. VN-Index có thể kết năm trong khoảng 1.250 - 1.300 điểm, tương ứng với mức tăng 10,6 - 15,5% so với năm 2023, thanh khoản thị trường dự báo sẽ tăng 20%. Giá cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh hơn và nhóm cổ phiếu lớn được nhận định sẽ có diễn biến tích cực hơn trong năm 2024, Chứng khoán SHS phân tích.

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu SHS của Chứng khoán SHS từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Bên cạnh những cơ hội trên, Chứng khoán SHS cũng chỉ ra một số thách thức trong năm nay. Chứng khoán SHS dự báo, các quy định về cho vay công ty chứng khoán/nhà đầu tư chứng khoán của ngân hàng thương mại ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. Qua đó, ảnh hưởng đến dòng tiền chảy vào thị trường, trong đó có Chứng khoán SHS.

Đồng thời, áp lực cạnh tranh của các công ty chứng khoán trên thị trường ngày càng gay gắt, đặc biệt là những đơn vị có vốn nước ngoài về cả lãi suất vay ký quỹ (margin) và phí dịch vụ môi giới.

Hiện tại, các dịch vụ tài chính của các công ty chứng khoán ngày càng được nâng cấp hơn, đòi hỏi Chứng khoán SHS phải tiếp tục đầu tư hơn nữa về nhân sự và công nghệ để duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ, kết quả kinh doanh, thị phần,... Qua đó, làm tăng chi phí hoạt động, tạo áp lực đối với Chứng khoán SHS trong ngắn hạn.

“Theo kế hoạch năm nay, tổng chi phí dự kiến sẽ tăng gần 4% so với mức thực hiện năm 2023, lên hơn 809 tỷ đồng”, ban lãnh đạo Chứng khoán SHS cho biết.

Trong năm 2023, Chứng khoán SHS ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 1.460 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2022. Tuy nhiên, lãi trước thuế lại gấp 3,5 lần, đạt 684 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 17/4, thị giá cổ phiếu SHS đạt 18.600 đồng/cổ phiếu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật