Nga cảnh báo Pháp về ý tưởng đưa quân tới Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu rằng việc triển khai quân tới chiến trường Ukraine sẽ ’gây ra vấn đề’ đối với Paris.
Nga cảnh báo Pháp về ý tưởng đưa quân tới Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: AP

RT đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu ngày 3/4 đã có cuộc điện đàm kéo dài một tiếng. Đây là cuộc điện đàm cấp bộ trưởng quốc phòng đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 10/2022.

Theo thông tin do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, ông Shoigu đã cảnh báo rằng Pháp “sẽ tự tạo ra vấn đề cho chính mình” nếu quyết định gửi quân tới Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 3 tuyên bố ông không loại trừ khả năng NATO sẽ gửi quân tới Ukraine và “sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”. Tuy nhiên, ông Macron cũng nhấn mạnh rằng hiện tại Paris không có kế hoạch như vậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

Tuyên bố khi đó của Tổng thống Pháp đã khiến người đứng đầu NATO và nhiều đồng minh lớn trong khối như Mỹ, Anh, Đức phải lên tiếng bác bỏ.

Điện Kremlin đã lên tiếng chỉ trích ông Macron, đồng thời cảnh báo rằng, một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ từ “có thể” mà trở thành “không thể tránh khỏi” nếu các quốc gia thành viên trong khối quân sự do Mỹ đứng đầu gửi quân tới Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những bên phản đối bình luận của Tổng thống Pháp “đã đánh giá tỉnh táo về những rủi ro tiềm ẩn” khi triển khai lực lượng NATO ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng kịch bản phương Tây triển khai quân tại Ukraine là “hoàn toàn đi ngược lại lợi ích quốc gia và dân tộc của nước đó”.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 3/4 cho biết Pháp có thể đưa hơn 1.500 quân nhân tới Ukraine vào tháng 4, theo TASS.

“Để đạt được mục tiêu này, Bộ chỉ huy Quân đoàn nước ngoài của Pháp vào đầu tháng 3 đã phê duyệt việc thành lập một nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn gồm khoảng 1.500 người. Dự kiến vào tháng 4, nhóm sẽ được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn để triển khai hoạt động tới Ukraine,” bà cho hay.

Pháp và Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho biết nước này có thể gửi nhân viên rà phá bom mìn và các nhân viên phi chiến đấu khác vào một thời điểm nào đó tới hỗ trợ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu. Ảnh: Getty Images

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết ông Shoigu và người đồng cấp Pháp đã thảo luận về khả năng khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

“Sự sẵn sàng đối thoại về Ukraine đã được ghi nhận. Điểm khởi đầu có thể dựa trên sáng kiến hòa bình ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức về cuộc chiến tại Ukraine sẽ “vô ích nếu không có sự tham gia của Nga”.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Bộ trưởng Lecornu đã “lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủ‌ng b‌ố xảy ra ở khu vực Moscow vào ngày 22/3, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với gia đình các nạn nhân”. Ông Lecornu cũng tuyên bố Paris sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủ‌ng b‌ố và kêu gọi mở rộng trao đổi song phương để tối đa hóa hiệu quả của việc chống lại mối đe dọa này.

Ông Lecornu nói rằng Pháp không có thông tin cho thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công khủ‌ng b‌ố và Ukraine. Mặt khác, quan chức này cũng nhấn mạnh rằng Paris sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev “trong thời gian lâu và nhiều nhất có thể”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật