Lộ thời điểm Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo báo cáo của một nhóm các học giả từ năm quốc gia là Mỹ, Nga, Canada, Ấn Độ và Trung Quốc, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bắc Kinh ước tính sẽ vượt Mỹ, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035.
Lộ thời điểm Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới
Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035. (Nguồn: DW News)

Theo các nhà phân tích trong và ngoài nước, Trung Quốc sẽ duy trì động lực tăng trưởng ổn định và đạt mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm 2024, trong khi giải quyết các thách thức một cách thận trọng.

Báo cáo cho rằng, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ vượt Washington trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm ở mức khoảng 5% trong 5 năm tới và ít nhất là 4% cho đến năm 2035.

Dự báo trên được đưa ra trên cơ sở tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nhanh hơn Mỹ, cũng như việc đồng Nhân dân tệ không ngừng lên giá và ngày càng được quốc tế hóa.

Theo báo cáo, các quốc gia đang phát triển sẽ trở thành động lực chính cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và tốc độ tăng trưởng cao của các nước này có thể giúp GDP toàn cầu tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2024, vượt so với dự báo của một số tổ chức quốc tế.

Trong năm 2023, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2%, vượt mục tiêu đề ra là 5%.

Nhà nghiên cứu John Ross tại viện nghiên cứu tài chính Chongyang tin tưởng, Bắc Kinh sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra cho năm 2024.

Theo ông Ross, đầu tư của nước này hiệu quả hơn nhiều so với Washington, khi đầu tư 40% GDP sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP đạt 5%.

Điều này có nghĩa tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ gần như vượt Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dựa trên số liệu của năm ngoái. Đặc biệt, nền kinh tế lớn thứ hai sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính của kinh tế toàn cầu như trong 40 năm qua.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật