5 kiểu lòng tốt ở đời mà dù người khác có nhờ vả đến mấy cũng đừng làm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bạn càng tốt bụng, bạn càng ít nhận ra ý định xấu của người khác. Lòng tốt đôi khi còn bị lợi dụng bởi những kẻ có động cơ thầm kín.
5 kiểu lòng tốt ở đời mà dù người khác có nhờ vả đến mấy cũng đừng làm
Đừng bao giờ đưa ra những quyết định thay cho người khác. (ảnh minh họa)

Giúp người khác đưa ra lựa chọn

Điều hối tiếc lớn nhất của mỗi người đôi khi chỉ vỏn vẹn gói gọn trong 5 từ:’’Lẽ ra tôi có thể..." Ở một thời điểm nào đó, trong khi tự có khả năng đưa ra quyết định thì họ lại lựa chọn nghe người khác rồi thay đổi ở phút cuối.

Mỗi người cần có trách nhiệm với sự lựa chọn cá nhân thay vì cứ dựa dẫm vào người khác. Đừng bao giờ đưa ra những quyết định thay cho người khác.

Chính sự nhiệt tình của bạn có thể làm người khác sai lầm, sự hạn chế của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến họ.

Giúp đỡ về tiền bạc

Bạn càng tốt bụng, bạn càng ít nhận ra ý định xấu của người khác. Lòng tốt đôi khi còn bị lợi dụng bởi những kẻ có động cơ thầm kín.

Trong cuộc sống đời thường, có nhiều người bị lừa dối về tiền bạc, thậm chí bị lừa bởi chính bạn bè. Con người ai cũng có những điểm yếu với những người tốt bụng, IQ, lý trí của họ sẽ bị giảm đi bởi chính lòng tốt, sự tin tưởng của họ.Kết quả là trong khi hết lòng hết sức giúp đỡ người khác, họ lại chuốc khổ đau, chuốc nợ vào mình.

Bạn càng tốt bụng, bạn càng ít nhận ra ý định xấu của người khác. Lòng tốt đôi khi còn bị lợi dụng bởi những kẻ có động cơ thầm kín. (ảnh minh họa)

Giúp những việc làm hại người khác

Nếu có ai đó nhờ vả bạn giúp đỡ để hại người khác thì nhất định không được làm. Lý do là vì bạn chẳng bao giờ biết được những việc mình làm, dù là xuất phát với lòng tốt thì chúng cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho bạn.Giúp đỡ những người không biết đủ

Khi bạn tặng ai đó một túi gạo, người ta có thể gọi bạn là ân nhân. Nhưng nếu bạn cho họ cả bao gạo, có thể họ sẽ quên mất đi đó là sự giúp đỡ.

Khi bạn có thói quen giúp đỡ, người khác sẽ coi đó là việc bạn nên làm, chẳng hề biết ơn.

Nhận giúp những việc quá sức mình

Sẽ có 2 khả năng khi bạn tốt. Thứ nhất thì bạn đã nỗ lực để giúp đỡ nhưng thay vì biết ơn, đối phương lại cho rằng đó là nghĩa vụ của bạn. (ảnh minh họa)

Đừng bao giờ cố làm những việc ngoài khả năng của mình. Khi bạn thấy mình thực sự có thể giúp đỡ mọi việc thì hãy cứ làm.

Nhưng nếu nó vượt quá khả năng của bản thân thì nên từ chối. Bạn muốn giúp đỡ để chứng tỏ mình là người tốt, bạn chân tình muốn giữ mối quan hệ nhưng nếu bạn làm những việc không phải sở trường, điều đó sẽ gây ra những áp lực cho bạn, tiêu tốn đi năng lượng, thời gian, thậm chí còn phản tác dụng.

Sẽ có 2 khả năng khi bạn tốt. Thứ nhất thì bạn đã nỗ lực để giúp đỡ nhưng thay vì biết ơn, đối phương lại cho rằng đó là nghĩa vụ của bạn. Thứ hai thì khi bạn tự nguyện làm thì họ sẽ chẳng hề biết ơn.

Tình huống thứ hai chính là bạn tự nguyện làm nhưng năng lực có hạn, đối phương cho rằng bạn làm không tốt rồi đánh mất lòng tin vào chính mình.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật