Vụ tàu hàng đâm sập cầu ở Mỹ: Tìm thấy 2 th‌i th‌ể; Chính quyền khẩn trưởng ứng phó thiệt hại

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giới chức địa phương đã xác định được quốc tịch các nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập cầu Francis Scott Key (bang Maryland, Mỹ), trong khi vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
Vụ tàu hàng đâm sập cầu ở Mỹ: Tìm thấy 2 th‌i th‌ể; Chính quyền khẩn trưởng ứng phó thiệt hại
Xe cấp cứu đỗ gần hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key. Ảnh: REUTERS

Vụ tàu container Dali đâm sập cầu Francis Scott Key (TP Baltimore, bang Maryland, Mỹ) tiếp tục có nhiều diễn biến mới quan trọng.

Xác định quốc tịch nạn nhân

Theo đài NBC News, sáng 27-3 (giờ địa phương), công tác tìm kiếm cứu nạn được nối lại. Theo đại diện Cảnh sát bang Maryland - Đại tá Roland L. Butler Jr, khoảng 10 giờ sáng 27-3, các đội cứu hộ đã tìm thấy 2 trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập cầu.

2 nạn nhân này được xác định là Alejandro Hernandez Fuentes (35 tuổi, đến từ Mexico và sống ở Baltimore) và Dorlian Ronial Castillo Cabrera (26 tuổi, đến từ Guatemala và sống ở Dundalk, Maryland).

Ông Butler Jr. cho biết 2 nạn nhân được tìm thấy trong một chiếc xe bán tải màu đỏ bị mắc kẹt ở độ sâu khoảng 7,5 m (tính từ mặt nước) gần khu vực giữa cầu.

Các nạn nhân còn lại đến từ Mexico, Honduras, El Salvador và Guatemala.

Các chuyên gia đã sử dụng hệ thống định vị dưới nước để tìm kiếm và xác định vị trí của các nạn nhân còn lại. Kết quả cho thấy rất có khả năng các phương tiện bị bê tông hoặc mảnh vỡ công trình đè dưới sông.

Ông Butler Jr. cho biết các quan chức ứng phó đã "dùng hết mọi nỗ lực tìm kiếm" để trục vớt các nạn nhân và các thợ lặn đã ngừng tìm kiếm dưới nước vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày (do nhiệt độ nước sông giảm, không an toàn cho thợ lặn).

Các quan chức đã tiếp cận được hộp đen của tàu Dali và đang phân tích, xác định nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

Mỹ nỗ lực nối lại hoạt động sau vụ sập cầu

. Chia sẻ với đài CNN ngày 27-3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg nói rằng cơ quan của ông tập trung vào 4 ưu tiên sau vụ sập cầu, gồm: (1) Phối hợp với chính quyền TP Baltimore để khôi phục cây cầu; (2) xử lý các ảnh hưởng về giao thông; (3) mở lại cảng Baltimore; (4) đảm bảo giải quyết các trở ngại liên quan chuỗi cung ứng.

Ông Buttigieg gọi việc mở lại cảng là “mối lo ngại ngắn hạn cấp bách nhất”, đặc biệt là đối với những công nhân làm việc tại cảng.

Ông cũng cho biết rằng các tàu còn bị mắc kẹt tại cảng phải được dỡ hàng và vận chuyển bằng đường bộ để đến các cảng khác trong thời gian tới này, và đây là “hoạt động hết sức phức tạp”.

Chính quyền liên bang cho biết hiện có 11 tàu (ngoài tàu chở hàng Dali) bị mắc kẹt bên trong Cảng Baltimore sau vụ sập cầu Francis Scott Key.

. Thống đốc bang Maryland - ông Wes Moore nói rằng vụ sập cầu Francis Scott Key là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời nhắc lại tầm quan trọng của cây cầu trong thương mại và kinh tế của thế giới.

"Vụ sập cầu Francis Scott Key không chỉ là cuộc khủng hoảng ở Maryland mà còn một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Nền kinh tế quốc gia và nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào cảng Baltimore. Cảng này xử lý nhiều ô tô và nhiều thiết bị nông nghiệp hơn bất kỳ cảng nào cảng khác ở Mỹ” - ông nói.

Hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy tàu chở hàng Dali đã đâm sập cầu Francis Scott Key. Ảnh: REUTERS

Thống đốc Moore cho biết đã gửi yêu cầu tới Nhà Trắng, kêu gọi cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ công cuộc khôi phục và mở lại cảng Baltimore sắp tới.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ bang Maryland - ông Ben Cardin cho biết các quan chức bang đang lên kế hoạch xây dựng lại cầu Francis Scott Key, trong đó tận dụng “các công cụ sẵn có và nguồn lực liên bang để có thể xây dựng lại cây cầu nhanh nhất có thể”.

. Chủ tịch Thượng viện bang Maryland - ông Bill Ferguson cho biết các nhà lập pháp Maryland đang đề xuất viện trợ khẩn cấp cho công nhân làm việc tại cảng Baltimore.

“Chúng tôi đang soạn thảo một dự luật khẩn cấp nhằm cung cấp giải pháp thu nhập thay thế cho những người lao động bị ảnh hưởng trong vụ sập cầu” - ông nói.

. Thị trưởng Baltimore - ông Brandon Scott yêu cầu người dân không lan truyền thông tin sai lệch và phải có “một chút lịch sự và tôn trọng” khi thảo luận trực tuyến về vụ sập cầu chết người.

“Đừng truyền bá thông tin sai lệch. Đừng làm kỹ sư online” - ông Scott nói và nhấn mạnh rằng những nạn nhân xấu số đã “mất mạng chỉ vì cố gắng cải thiện hệ thống giao thông công cộng cho chúng ta".

. Ngày 27-3, Phó Đô đốc Cảnh sát biển Mỹ Peter Gautier cho biết hàng chục container chứa vật liệu nguy hiểm nằm trong số hơn 4.700 container hàng hóa vẫn còn trên con tàu Dali.

Trong số 4.700 container trên tàu, có 56 container chứa chất độc hại, tuy nhiên tính tới hiện tại chúng không gây ra mối đe dọa nào cho cộng đồng.

Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết vụ sập cầu không gây tác động môi trường nghiêm trọng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước uống của các hộ gia đình trong khu vực.

Một phát ngôn viên EPA cho biết không nhận thấy bất kỳ sự rò rỉ nhiên liệu nào vào thời điểm này sau vụ tàu hàng đâm vào cầu Francis Scott Key.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật