Hộ chiếu Việt Nam ở vị trí nào trong bảng xếp hạng thế giới?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Năm 2023, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 88/109, với số điểm đến được miễn thị thực là 55.
Hộ chiếu Việt Nam ở vị trí nào trong bảng xếp hạng thế giới?
Ảnh minh họa

Henley Passport Index 2024 công bố xếp hạng hộ chiếu trên khắp thế giới dựa theo số điểm đến mà những người mang hộ chiếu này được miễn xin thị thực trước. Bảng xếp hạng năm nay đánh giá hộ chiếu của 199 quốc gia/vùng lãnh thổ, với thị thực từ 227 điểm đến.

Trong số này, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 92/109, cùng hạng với hộ chiếu Bhutan, CH Trung Phi, Chad, Quần đảo Comoro, Ai Cập và Haiti, được miễn thị thực ở 55 điểm đến. Hộ chiếu yếu nhất là Afghanistan (hạng 109), chỉ được miễn thị thực ở 28 điểm đến.

Năm 2023, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 88/109, với số điểm đến được miễn thị thực là 55.

Một số quốc gia khác nằm ở những vị trí cuối bảng xếp hạng là Syria (hạng 108), Iraq (hạng 107), Pakistan (hạng 106) và Yemen (hạng 105).

Ngoài Việt Nam, hộ chiếu một số quốc gia Đông Nam Á cũng thuộc nhóm dưới của bảng xếp hạng như Campuchia (hạng 91) Lào (hạng 95), Myanmar (hạng 97). Bên cạnh đó hộ chiếu Philippines xếp hạng 78 và hộ chiếu Thái Lan hạng 66. Trong khi đó hộ chiếu Malaysia đứng ở vị trí khá cao là hạng 12, được miễn thị thực ở 184 điểm đến.

Tại châu Á, một số quốc gia như Trung Quốc xếp hạng 64, (được miễn thị thực ở 86 điểm đến); Triều Tiên xếp hạng 102 (42 điểm đến).

Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc là 3 nước châu Á nằm trong top 5 có hộ chiếu mạnh nhất, trong đó hộ chiếu Nhật Bản, Singapore đồng hạng 1 với Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha (được miễn thị thực ở 194 điểm đến); hộ chiếu Hàn Quốc xếp hạng 2 (193 điểm đến). Năm 2023, Nhật Bản là quốc gia duy nhất giữ hạng 1, trong khi Singapore và Hàn Quốc đồng hạng 2. 

Dữ liệu của Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley được thu thập trong 18 năm, dựa trên dữ liệu của Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp và được bổ sung bằng cách sử dụng nghiên cứu nội bộ và dữ liệu trực tuyến nguồn mở, được cập nhật hàng tháng.

Đối với mỗi điểm đến du lịch, nếu người mang hộ chiếu từ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không cần thị thực thì điểm có giá trị = 1 sẽ được cộng cho hộ chiếu đó. Điểm có giá trị = 1 cũng được áp dụng nếu người mang hộ chiếu có thể xin được thị thực tại cửa khẩu, giấy phép du khách hoặc cơ quan du lịch điện tử (ETA) khi vào điểm đến. Những loại thị thực này không yêu cầu sự chấp thuận của chính phủ trước khi khởi hành vì có các chương trình miễn thị thực cụ thể.

Các hộ chiếu được tính đến là hộ chiếu bình thường, không phải hộ chiếu ngoại giao, khẩn cấp hoặc tạm thời. Người mang hộ chiếu là công dân trưởng thành của quốc gia cấp hộ chiếu, đi một mình chứ không đi theo nhóm du lịch.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật