Sự thật thú vị về sa mạc Sahara có thể bạn chưa biết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sahara là một trong những sa mạc lớn nhất thế giới, ẩn chứa nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.
Sự thật thú vị về sa mạc Sahara có thể bạn chưa biết
1. Không phải chỉ có cát: Khi bạn di chuyển về phía đông qua sa mạc Sahara, bạn thực sự tìm thấy khá nhiều môi trường sống khác nhau ngoài những cồn cát khổng lồ. (Nguồn ảnh: BC, Wikipedia, T.H)

Có những cao nguyên đá được gọi là “hamadas” trải khắp phần lớn sa mạc Sahara về phía đông, cũng như những đồng bằng sỏi, vô số hồ cạn, một số thung lũng sâu, hoang vắng và thậm chí cả khu vực có những đồng muối lớn.

Ngoài ra, sa mạc Sahara được bao quanh gần như mọi hướng bởi các dãy núi khác nhau.

2. Nơi phát hiện xác ướp lâu đời nhất trên thế giới: Theo Listverse, xác ướp lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy ở sa mạc Sahara và nó không liên quan gì đến nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Thường được gọi là Tashwinat, xác ướp của một đứa trẻ được tìm thấy bởi một nhà khảo cổ học và giáo sư người Ý tên Fabrizio Mori tại Uan Muhuggiag ở Libya vào năm 1958.

Việc xác định niên đại bằng carbon cho thấy người này đã qua đời vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Đó là một phát hiện đáng kinh ngạc bởi vì điều đó có nghĩa là xác ướp Tashwinat có tuổi đời hơn khoảng một nghìn năm so với những xác ướp Ai Cập cổ đại lâu đời nhất được biết đến đã được các nhà khảo cổ tìm thấy.

3. Nền văn minh sa mạc phát triển mạnh mẽ: Ở phía nam Địa Trung Hải, ngay giữa sa mạc Sahara, một số nền văn minh cổ đại đáng chú ý đã trỗi dậy và thịnh vượng trước khi lụi tàn và bị nhập vào các nền văn hóa khác.

Đứng đầu trong số này là một nhóm người được gọi là Garamantes. Những người này đã lên nắm quyền ở nơi ngày nay được gọi là Libya vào khoảng 500 năm trước Công nguyên và kiểm soát khu vực này trong hàng nghìn năm tiếp theo.

Họ sống sót giữa sa mạc bằng cách đào giếng sâu xuống lòng đất. Họ có thể lấy nước cho đồng ruộng, giúp cây trồng phát triển và sự sống tồn tại, sau đó phát triển mạnh ở nơi lẽ ra cực kỳ khắc nghiệt.

4. Những người du mục: Có vẻ khó tin vào điều này trong kỷ nguyên hiện đại của điện thoại thông minh và kết nối Internet lâu năm, nhưng ngày nay vẫn có những bộ lạc du mục đi khắp sa mạc Sahara.

5. Đường cao tốc trên sa mạc: Một số quốc gia đã cùng nhau thực hiện các dự án xây dựng đầy tham vọng nhằm kết nối những địa điểm khác nhau ở giữa sa mạc. Một trong số dự án đó là đường cao tốc chạy qua toàn bộ sa mạc ở những nơi như Ai Cập và Sudan...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật