Mỹ sắp vượt Trung Quốc thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãng tin Reuters mới đây trích dẫn số liệu từ Hiệp hội các phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho thấy Mỹ đang trên đà vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức ngay trong năm tới. Trung Quốc đã giữ vị trí này trong 7 năm qua.
Mỹ sắp vượt Trung Quốc thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức
Thống kê cho thấy Đức đã xuất khẩu ít hơn sang Trung Quốc trong những năm gần đây.

Dữ liệu sơ bộ từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu của Đức và Trung Quốc trong năm 2023 vào khoảng 253 tỷ euro (272 tỷ USD), trong khi con số tương ứng của Mỹ là 252,3 tỷ euro (271,9 tỷ USD).

Theo DIHK, nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, Mỹ có thể sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào năm tới.

Tiến sĩ Volker Treier, Giám đốc ngoại thương DIHK, cho biết: “Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu tăng đáng kể tại thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm sản xuất tại Đức” .

Xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc giảm gần 9% xuống còn khoảng 97 tỷ euro (104,5 tỷ USD) vào năm 2023, do ô tô và các sản phẩm hó‌a chấ‌t có sự sụt giảm đặc biệt đáng chú ý.

Trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc giảm gần 1/5, xuống chưa tới 156 tỷ euro (168 tỷ USD) vào năm ngoái, số liệu thống kê cho thấy.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Đức sang Mỹ đang ngày càng tăng. Vào năm 2023, hàng hóa trị giá gần 158 tỷ euro (170,2 tỷ USD) đã được vận chuyển qua Đại Tây Dương, nâng tỷ trọng của Mỹ trong tổng xuất khẩu của Đức lên khoảng 10%, Theo Reuters.

Các nhà lãnh đạo Đức đã cảnh báo các công ty về rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và kêu gọi họ đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, thoát khỏi cái mà họ gọi là “đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống”.

Kể từ năm 2015, Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của nền kinh tế Đức, quốc gia đã đầu tư trực tiếp rất lớn vào đó.

“Nền kinh tế Mỹ hiện đang hoạt động tốt hơn đáng kể so với nhiều thị trường bán hàng quan trọng khác của nền kinh tế Đức, chẳng hạn như các nước trong Liên minh châu Âu (EU). Cuối cùng, xuất khẩu của Đức cũng được hưởng lợi từ sức mạnh và sức hấp dẫn của nền kinh tế Mỹ”, ông Treier nhấn mạnh thêm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật