Brazil triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết khi các ca mắc tăng cao

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Brazil trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới trong việc chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết trong bối cảnh số ca mắc tăng vọt tại nước này.
Brazil triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết khi các ca mắc tăng cao
Brazil đối phó với dịch sốt xuất huyết bằng chiến dịch tiêm chủng hàng loạt. (Nguồn: BNN Breaking)

Trong 5 tuần đầu tiên của năm 2024, các cơ quan y tế Brazil ghi nhận hơn 395.000 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng báo động hơn, ít nhất 53 người đã không qua khỏi và có 281 ca t‌ử von‌g khác đang được điều tra xem có liên quan đến bệnh này hay không.

Trong chiến dịch tiêm chủng này, Brazil sử dụng vaccine Qdenga do công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản sản xuất. Do nguồn cung hạn chế, Brazil ưu tiên tiêm chủng cho trẻ em từ 10-11 tuổi trong giai đoạn đầu.

Brazil đặt mục tiêu đến cuối năm nay tiêm phòng cho 3,2 triệu người trong tổng số 203 triệu dân. Chính phủ Brazil cũng đang nghiên cứu khả năng sản xuất vaccine trong nước.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền, có thể gây sốt xuất huyết nặng, là mối đe dọa tới sức khỏe của 100-400 triệu người, mặc dù hầu hết các trường hợp đều nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Chiến dịch tiêm chủng được triển khai trước thềm các lễ hội sôi động sắp diễn ra. Hai thành phố đông dân nhất của Brazil là São Paulo và Rio de Janeiro đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật