Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra vụ điện, xăng dầu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan điều tra quyết tâm đẩy nhanh tiến độ vụ án liên quan đến điện, xăng dầu với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra vụ điện, xăng dầu
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, thông tin về tiến độ điều tra các vụ việc liên quan đến điện, xăng dầu. Ảnh: NHẬT BẮC

Chiều 1-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 1-2024.

Bộ Công an kiên quyết “điều trị virus Việt Á biến thể”

Tại buổi họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi với người phát ngôn của Bộ Công an về tiến độ điều tra các vụ việc liên quan đến điện, xăng dầu.

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay: Với phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực”, vừa qua Bộ Công an đã tích cực điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, FLC, SCB… Hiện nay, bộ đang chuyển sang lĩnh vực liên quan đến điện, xăng dầu, khai thác cát sỏi.

Dẫn chứng, ông Tô Ân Xô cho hay vụ án Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là ví dụ điển hình. Trong những vụ án này, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá vật tư, thiết bị điện. Nhiều loại vật tư, thiết bị điện bị nâng giá từ vài chục đến vài trăm phần trăm.

Đáng chú ý, trong vụ Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân có những vật tư, thiết bị bị nâng giá tới 300%. Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, làm thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng. “Loại virus Việt Á biến thể này tương đối phổ biến ở một số địa phương. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có vaccine điều trị virus này” - Trung tướng Xô khẳng định.

Thông tin thêm, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết vụ Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro cùng một số đơn vị liên quan là điển hình cho việc vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo ước tính ban đầu, Hải Hà Petro đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước khoảng 15 tỉ đồng và thất thoát hơn 300 tỉ đồng.

Các địa phương cần rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn… để hỗ trợ kịp thời trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Còn trong vụ Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong tỏa 17 tài khoản cá nhân với số tiền trên 4 tỉ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà, đất đứng tên cá nhân và 6 nhà, đất đứng tên công ty.

“Dù Tết đã cận kề nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ vụ án với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản nhà nước” - Trung tướng Xô nói.

Hàng trăm tỉ đồng chăm lo cho người có công

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Thanh đã thông tin về công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị UBND các địa phương xây dựng kế hoạch với nguyên tắc tất cả đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết, tránh trục lợi, trùng lặp, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Đồng thời rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân… để có những hỗ trợ kịp thời.

Bộ này cũng trình Chủ tịch nước ban hành quyết định về việc tặng quà cho hơn 1,4 triệu đối tượng người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 450 tỉ đồng; có công văn hướng dẫn các địa phương tặng quà của Chủ tịch nước cho các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh... với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp thăm và tặng 12.600 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã đi thăm, tặng quà cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo Trung ương” với số tiền gần 18 tỉ đồng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật