Vỏ bọc tinh vi của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, nhóm đối tượng ’tín dụng đen’ hoạt động dưới vỏ bọc cho thuê xe ô tô tự lái hoặc phát tờ rơi tại các khu vực chợ, với mục đích tiếp cận những người lao động tự do...
Vỏ bọc tinh vi của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Ảnh minh họa

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng đều trú tại TP. Hạ Long, gồm: Vũ Anh Tuấn (SN 1984, trú tại tổ 46, khu 4, phường Cao Xanh); Cao Thọ Phong (SN 1987, ở tổ 18, khu 3, phường Hà Khánh); Trần Nhật Thanh (SN 1988, trú tại tổ 4, khu 1, phường Hà Lầm) và Nguyễn Quốc Huy (SN 1993, ở tổ 6, khu 2, phường Hồng Gai) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Qua công tác nắm tình hình, Công an TP. Hạ Long phát hiện trên địa bàn xuất hiện nhóm đối tượng liên kết với nhau tổ chức hoạt động "Tín dụng đen" dưới dạng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngay sau đó, lực lượng công an nhanh chóng vào cuộc tiến hành xác minh làm rõ.

Nhóm đối tượng bị khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình xác minh, cơ quan công an xác định, nhóm đối tượng hoạt động rất tinh vi, có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, nhóm đối tượng hoạt động dưới vỏ bọc cho thuê xe ô tô tự lái hoặc phát tờ rơi tại các khu vực chợ, với mục đích tiếp cận đến những người lao động tự do.

Khi người vay tiền liên hệ, đối tượng chỉ cần xác định giấy tờ tùy thân như: Căn cước công dân, bằng lái xe, nhà ở...sẽ cho những người này vay tiền; tùy theo thỏa thuận với mức lãi suất từ 109,5% đến 182,5% (tương ứng từ 3 nghìn đồng-5 nghìn đồng/ngày/1 triệu).

Cũng theo cơ quan công an, các đối tượng cầm đầu thuê người tiếp cận khách vay tiền, xác minh qua về nơi ở, nơi làm việc của người cần vay; đồng thời sẽ đi thu tiền lãi hoặc đòi nợ đối với những trường hợp đến kỳ chưa chuyển tiền. Số người vay được xác định chủ yếu trên địa bàn TP. Hạ Long, TP. Uông Bí, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều…

Từ năm 2019 đến thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã cho khoảng 300 lượt người vay và thu lời bất chính hơn 1 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được Công an TP. Hạ Long tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật