8 sai lầm chết người mà gần như ai cũng mắc phải khi sử dụng ổ cắm điện nối dài

Lovelife Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ổ cắm điện nối dài là thiết bị có mặt ở mọi nơi, nhưng bạn có phạm bất kỳ lỗi nào trong số những sai lầm này không?
8 sai lầm chết người mà gần như ai cũng mắc phải khi sử dụng ổ cắm điện nối dài
Ảnh minh họa

Ngày nay thật khó mà tưởng tượng cuộc sống nếu thiếu điện thì sẽ ra sao, và thành thật mà nói thì chẳng ngôi nhà nào được thiết kế có đủ ổ cắm gắn tường cho mọi thiết bị tiêu thụ điện. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tới những ổ cắm điện nối dài để mở rộng khả năng cho hệ thống điện trong nhà, biến một phích cắm thành sáu phích cắm hoặc hơn thế nữa. Tuy nhiên, có một số quy tắc an toàn điện rất quan trọng khi sử dụng ổ cắm điện nối dài mà chúng ta vẫn hồn nhiên vi phạm mỗi ngày. Hãy cùng chúng tôi kiểm tra xem nhé!

1. Cắm ổ nối dài này vào một ổ nối dài khác

Đôi khi vì ổ cắm nối dài không đủ dài, hoặc cần thêm phích cắm nên chúng ta thường sẽ "xâu" nhiều ổ cắm nối dài lại với nhau bằng cách cắm cái nọ vào cái kia. Nói một cách ngắn gọn – đừng bao giờ làm thế!

Việc này về lý thuyết không chỉ vi phạm quy tắc làm việc an toàn mà còn có thể khiến một hoặc nhiều ổ cắm bị hỏng hay thậm chí bắt lửa trên thực tế.

2. Mang ổ cắm nối dài trong nhà ra sử dụng ngoài trời

Không phải loại ổ cắm nối dài nào cũng được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời, trừ khi trên bao bì của chúng ghi rõ rằng chống chọi được với thời tiết và nước. Nếu bạn đang dùng một loại ổ cắm nối dài rất đỗi bình thường và thông dụng thì hãy cứ giữ nó trong nhà và tìm mua một cái khác thuộc loại "trâu bò" và yên tâm sử dụng một cách an toàn.

3. Ổ yếu nhưng toàn cắm tải khủng

Mọi ổ cắm nối dài đều có một ngưỡng chịu tải giới hạn, có nghĩa là tại một thời điểm nó chỉ có thể chịu được mức công suất tối đa nào đó. Khi ổ cắm nối dài bị quá tải thì nó có thể bị chảy nhựa, làm hỏng nhà cửa và các thiết bị xung quanh cũng như gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng rằng ổ cắm nối dài mình đang dùng có nguy cơ bị quá tải thì hãy bớt chút thời gian để tính công suất tổng của mọi thứ mà bạn sẽ cắm vào đó, hoặc là có thể cân nhắc mua một ổ cắm nối dài có công tắc riêng cho từng phích cắm.

4. Để ổ cắm nối dài bị vật khác che phủ

Khi dòng điện chuyển động trong dây dẫn, các electron sẽ sinh ra nhiệt. Thông thường thì đây không phải là vấn đề đáng lo, nhưng nếu ổ cắm nối dài của bạn bị giấu dưới thảm hoặc ở trong một không gian kín khó thoát nhiệt thì điều này có thể tạo ra nguy cơ hỏa hoạn. 

Ngoài ra, nếu vô tình dẫm lên nó thì bạn cũng có thể làm hỏng không chỉ riêng ổ cắm mà còn cả những thiết bị đang cắm vào, đồng thời chính bạn cũng dễ bị điện giật nữa.

Hãy giữ an toàn cho gia đình và tài sản của bạn bằng cách lưu ý đến những nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn khác trong nhà.

5. Cắm các dụng cụ làm đẹp vào cùng một ổ cắm nối dài

Máy sấy tóc, máy uốn tóc, máy ép tóc và các dụng cụ làm đẹp khác đều sinh ra nhiệt và ngốn khá nhiều điện (cường độ dòng lớn) để tạo ra lượng nhiệt đó. Các ổ cắm nối dài thông dụng không được thiết kế để chịu được loại cường độ dòng điện tập trung cao như vậy nên chúng tôi khuyên bạn hãy cắm những dụng cụ làm đẹp này phải vào ổ cắm âm tường được bảo vệ bằng thiết bị ngắt mạch nối đất GFCI.

6. Cố tận dụng các ổ cắm nối dài đã bị hỏng

Tôi chắc chắn là không ít người đã từng thấy những ổ cắm nối dài bị cháy đen một vài phích nhưng vẫn được tiếp tục sử dụng như chưa từng có chuyện gì. Đừng làm vậy! Nếu một phích cắm bị cháy thì khả năng cao là có chỗ nào đó bên trong ổ cắm nối dài hoặc dây dẫn đã bị hư. Nếu cố tận dụng thì sẽ có nguy cơ hỏa hoạn hoặc điện giật.

7. Để ổ cắm điện nối dài bị ướt

Nói chung, không được để đồ điện bị ướt là lẽ thường tình mà ai cũng biết, nhưng trên thực tế sự cố do ổ cắm nối dài nói riêng bị vô nước lại xảy ra thường xuyên đến mức tôi phải đưa nó vào mục riêng này để nhắc nhở các bạn. 

Điện và nước không được phép gặp nhau. Đừng bao giờ để ổ cắm nối dài cũng như các thiết bị điện của bạn bị ướt, bằng không thì nguy cơ bạn bị điện giật hoặc làm cháy đồ điện khi cắm chúng vào ổ cắm là rất cao.

8. Để ổ cắm nối dài ở gần nới trẻ em có thể tiếp cận

Không khó để tìm được những câu chuyện T.Tâm về việc trẻ em chọc ngón tay, đồ chơi hay thìa nĩa vào ổ điện (cả loại âm tường lẫn nối dài). Đừng bao giờ chủ quan cho rằng trẻ nhỏ tự nhận thức được những mối nguy hiểm từ các phích cắm. 

Hãy hướng dẫn chúng tránh xa các ổ cắm, lắp các miếng nhựa che phích cắm ở TẤT CẢ các ổ cắm trên tường và ổ cắm nối dài, cũng như không bao giờ để ổ cắm nối dài ở những nơi mà trẻ nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận bởi chũng sẽ nghĩ rằng đó là thứ để chơi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật