Iran tăng trang bị tên lửa hành trình cho hải quân, động thái chú ý giữa căng thẳng Biển Đỏ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hải quân Iran nhận nhiều hệ thống tên lửa hành trình chiến lược, trực thăng mới cùng nhiều thiết bị quân sự do nước này thiết kế và sản xuất, động thái đáng chú ý giữa các diễn biến căng thẳng an ninh Biển Đỏ.
Iran tăng trang bị tên lửa hành trình cho hải quân, động thái chú ý giữa căng thẳng Biển Đỏ
Hệ thống tên lửa hành trình chiến lược Talayieh của Iran trong buổi lễ giao nhận vũ khí hôm 24-12. Ảnh: TASMIN

Ngày 24-12, Hải quân Iran nhận được một loạt thiết bị quân sự được thiết kế và sản xuất trong nước, theo đài Press TV.

Cụ thể, những thiết bị quân sự này bao gồm hệ thống tên lửa hành trình chiến lược Talayieh, hệ thống tên lửa hành trình Nasir, máy bay trực thăng với hệ thống tác chiến điện tử và máy bay trực thăng quân sự hạng nhẹ cho mục đích trinh sát.

Ngoài ra, các thiết bị quân sự Hải quân Iran vừa mới nhận được còn có hệ thống tên lửa đất đối đất với 8 bệ phóng, máy bay không người lái thông minh Sanjar và máy bay không người gắn trên tàu khu trục Jamaran, hệ thống máy bay không người lái đa năng được sử dụng cho các hoạt động giám sát và tác chiến điện tử, hệ thống phát hiện thợ lặn và tàu kéo Sirvan.

Theo Press TV, tất cả thiết bị quân sự này đều do ngành công nghiệp quân sự Iran thiết kế và sản xuất.

Phát biểu tại lễ giao nhận vũ khí, Tư lệnh Hải quân Iran – Chuẩn đô đốc Shahram Irani cho biết Talayieh là tên lửa hành trình thông minh có tầm bắn hơn 1.000 km và có thể thay đổi hướng trong khi bay. Trong khi đó, theo tư lệnh Hải quân Iran, tên lửa hành trình Nasir có tầm bắn hơn 100 km và có sức công phá cao.

Các máy bay trực thăng mới của Hải quân Iran được trang bị một loạt hệ thống tác chiến điện tử, có thể đánh lừa nhiều loại tên lửa khác nhau. Ngoài ra, các máy bay trực thăng trinh sát còn được trang bị hệ thống cho phép máy bay thực hiện cả nhiệm vụ chiến đấu hải quân và nhiệm vụ hàng hải dân sự.

Theo Press TV, Hải quân Iran đã tăng cường hiện diện tại các vùng biển quốc tế để bảo vệ các tuyến đường hàng hải và đảm bảo an ninh cho các tàu buôn, tàu chở dầu.

Việc Iran tăng trang bị tên lửa hành trình và các hệ thống vũ khí khác cho Hải quân là động thái đáng chú ý trong bối cảnh gần đây liên tiếp có những diễn biến căng thẳng an ninh trên Biển Đỏ.

Ngày 23-12, Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ rằng mình có liên quan các kế hoạch tấn công của nhóm vũ trang Houthis (Yemen) nhằm vào nhiều tàu thương mại đi qua Biển Đỏ trong thời gian gần đây.

Cùng ngày 23-12, Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc máy bay không người lái Iran đã tấn công một tàu chở hó‌a chấ‌t ngoài khơi Ấn Độ, gây hỏa hoạn trên tàu. Phía Iran chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật