5.000 người tham gia diễn tập PCCC ở Metro Bến Thành – Suối Tiên

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hơn 5.000 người cùng các phương tiện hiện đại tham gia diễn tập xử lý cháy, nổ và tìm kiếm CNCH tại Nhà ga trung tâm Bến Thành thuộc hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.
5.000 người tham gia diễn tập PCCC ở Metro Bến Thành – Suối Tiên
Sáng 23-12, Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan huy động hơn 5.000 người cùng các phương tiện hiện đại tham gia diễn tập phương án xử lý tình huống cháy, nổ và tìm kiếm CNCH tại Nhà

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, diễn tập huy động hơn 5.000 người tham gia xử lý, 100 đội viên Đội PCCC cơ sở Nhà ga Bến Thành, 1200 CBC‌ּS thuộc các đơn vị trực thuộc Công an TP, 500 CBC‌ּS thuộc các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn, 200 CBC‌ּS thuộc các đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH các tỉnh, thành phố lân cận, cùng 3.000 người thuộc các đơn vị phối hợp khác tham gia quân xanh.

Tình huống giả định là xảy ra sự cố tại trạm biến thế cháy nổ ở tầng hầm B1. Cháy dẫn đến mất điện và hai đoàn tàu dừng trong đường ngầm gần khu vực ke ga (đoạn trả và nhận khách). Một đoàn tàu gặp sự cố lẩy cửa tự động bị hỏng, không mở được làm 300 người bị kẹt lại (trong đó có 30 người ngất xỉu) và cần lực lượng cứu nạn, cứu hộ ứng cứu.

Vụ cháy phát triển, khói lửa lan rộng khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy nhưng không tìm được lối thoát. Có khoảng 50 người do chen chúc, giẫm đạp bị thương, ngất xỉu, một số kẹt lại trong tầng hầm B1, B2…

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng cứu hộ nhanh chóng có mặt, triển khai các phương tiện, thiết bị giải cứu các nạn nhân.

Do cháy nên khu vực hỗn loạn, tại nút giao thông giao nhau (đường Trần Hưng Đạo - Lê Lợi - Hàm Nghi - Lê Lai) xảy ra va chạm giao thông giữa hai xe ôtô bốn chỗ và xe tải chở hó‌a chấ‌t sử dụng trong y tế khiến xe bốc cháy, bốn người mắc kẹt...

Cảnh sát huy động phương tiện nhanh chóng dập lửa, giải cứu người mắc kẹt bên trong.

Những người dân hoảng loạn tháo chạy ra khỏi khu vực cháy...

Công an TP.HCM huy động khoảng 205 phương tiện cơ giới các loại phục vụ công tác chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Gồm: Xe chỉ huy, xe nước chữa cháy, Robot tự hành, xe thang, xe chở phương tiện, xe chữa cháy phá dỡ đa năng, xe cấp cứu,...

Cảnh sát hướng dẫn, cấp cứu những người bị ngất xỉu, ngạt khói... trong phương án diễn tập.

Theo Công an TP.HCM, để chuẩn bị cho buổi diễn tập, các đơn vị tham gia đã có thời gian tập luyện và công tác chuẩn bị kéo dài xuyên suốt 18 ngày từ ngày 30-11-2023 đến ngày 17-12-2023.

Cảnh sát tiến hành di tản người dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng bởi hó‌a chấ‌t; phong tỏa giao thông khu vực xảy ra sự cố, ngăn dòng phương tiện đi vào hướng khu vực ảnh hưởng của hó‌a chấ‌t.

Các đơn vị tiến hành công tác tìm kiếm, hướng dẫn thoát nạn và cứu người tại khu vực các lối lên xuống F1,F2…F6 của nhà ga Bến Thành.

Sau hơn một tiếng đồng hồ, từ khi huy động tổng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, sự cố cháy, nổ tại hệ thống đường sắt đô thị Metro Bến Thành – Suối Tiên đã được xử lý, dập tắt hoàn toàn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật