Các cụ bảo: “”Người liếm môi không nói, ắt có mờ ám, diện mục thư hùng không nên kết giao“”, ý nghĩa là gì?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cổ nhân dạy rằng: ’’liếm môi không nói ắt có mờ ám, diện mục thư hùng không nên kết giao’’. Vậy câu này có ý nghĩa gì?
Các cụ bảo: “”Người liếm môi không nói, ắt có mờ ám, diện mục thư hùng không nên kết giao“”, ý nghĩa là gì?
Ảnh minh họa.

Liếm môi không nói ắt có mờ ám

Theo quan niệm của các cụ ngày xưa thì nếu một người không nói chuyện và vô thức liếm môi thì hành vi của người này là không chuẩn mực. Hành động này được xem là dấu hiệu của nhân cách kém.

Đối với người lớn mà nói thì đây cũng chính là một điểm khiến họ quan tâm, vì họ tin rằng có thể là biểu hiện của việc đối phương đang che giấu gì đó mờ ám.

Từ góc độ tâm lý học thì ngôn ngữ c‌ơ th‌ể có thể phản ánh được tâm lý bên trong của một người. Ví dụ như một người đang bị tra khảo nếu mắt kia đảo liên tục, ngón tay run, liếm môi trước khi trả lời thì người đó đang chê giấu điều gì đó.

Khi nói dối, người ta thường liếm môi trong vô thức, đây chính là phản ứng của hệ thần kinh do căng thẳng, vì hành vi nói dối thường đi kèm với những thay đổi như: nhịp thở tăng nhanh, huyết áp và mạch dao động nhẹ, cổ họng trở nên khô cứng, khiến người ta vô thức liếm môi hoặc nuốt nước miếng.

Diện mục thư hùng không nên kết giao

Những người có tướng diện mục thư hùng, (đôi mắt trống mái hơn thua, một mất một còn) là những người tàn bạo, thiếu đạo đức. Trong cổ ngữ thì từ ngữ ’’diện mục’’ cũng không chỉ là hình dáng bề ngoài mà còn ám chỉ đạo đức và tính cách của một người, còn ’’thư hùng’’ là thuộc âm dương, đức là những đặc tính của đàn ông và phụ nữ.

Khi nói về nội hàm của ’’diện mục thư hùng’’ thì có thể ám chỉ một người có ý đồ xấu xa và đạo đức giả.

Loại người này bề ngoài trông như quân tử nhưng lại chính là kẻ tiểu nhân, bề ngoài thì thân thiện nhưng lại có ý đồ mờ ám.

Nếu bạn nhận thấy ai đó đang quan tâm quá mức đến cảm xúc của bạn, tỏ ra nịnh bợ nhưng lại thiếu quan tâm đến những nội dung câu chuyện, bạn nên cảnh giác. Những người tiểu nhân có thói quen thích giả vờ quan tâm những gì bạn nói nhưng họ chỉ muốn theo đuổi lợi ích cá nhân mà thôi.

Bạn nên tỉnh táo và nhận thức rằng những điều tổ tiên truyền lại để chúng ta cảnh giác với những kẻ xấu. Trong giao tiếp hãy tránh xa những người này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật