Mỹ: Nỗ lực tăng viện trợ cho Ukraine, Israel bị chặn lại

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dự luật ngân sách bổ sung hàng tỉ USD hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine và Israel đã bị Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ ngăn cản vào ngày 6-12.
Mỹ: Nỗ lực tăng viện trợ cho Ukraine, Israel bị chặn lại
Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 49-51, không đạt được ngưỡng 60 phiếu cần thiết để mở đường bắt đầu tranh luận về dự luật. Ảnh: The Hill

 

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 49-51, không đạt được ngưỡng 60 phiếu cần thiết để mở đường bắt đầu tranh luận về dự luật.

Gói bổ sung khẩn cấp trị giá 111 tỉ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu cũng bao gồm viện trợ cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như tài trợ cho viện trợ nhân đạo ở dải Gaza, củng cố biên giới Mỹ và chống buôn lậu fentanyl.

Bất chấp sự ủng hộ hầu hết các hạng mục vừa nêu, trong nhiều tuần qua, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện khẳng định rằng họ sẽ từ chối bỏ phiếu nếu dự luật không có kèm theo biện pháp khắc phục thỏa đáng về biên giới.

Theo báo The Hill, Đảng Cộng hòa tại Thượng viện ngày 6-12 chặn dự luật ngân sách cung cấp viện trợ cho Ukraine và Israel vì thiếu các điều khoản về biên giới. Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico.

Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự luật ngân sách bổ sung cho Ukraine, gói viện trợ quân sự trị giá 175 triệu USD công bố ngày 6-12 sẽ là một trong những gói viện trợ cuối cùng dành cho nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, gói viện trợ mới sử dụng các nguồn lực hạn chế còn lại để giúp Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm đạn và tên lửa cho các hệ thống phòng không, đạn pháo, các thiết bị bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu và các thiết bị dùng cho huấn luyện và vận chuyển.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 110 tỉ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2-2022, nhưng chưa thông qua bất kỳ khoản viện trợ nào cho Kiev kể từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào tháng 1-2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc ngày 6-12. Ảnh: EPA-EFE

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh báo Quốc hội rằng họ sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 6-12 đã gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc.

Mở đầu cuộc gặp, Bộ trưởng Austin chia sẻ: "Chúng tôi sẽ thảo luận về các mục tiêu chiến lược của Ukraine cho năm tới và tầm nhìn dài hạn cho lực lượng tương lai".

Ông Austin cũng thông báo về gói viện trợ bổ sung dành cho Kiev, trong đó có đạn dược.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảm ơn người đồng cấp Mỹ về sự hỗ trợ của Washington.

Trong khi đó, Nga tin rằng nền hòa bình lâu dài với Ukraine chỉ có thể xảy ra nếu phương Tây ngừng gửi vũ khí và nếu Kiev chấp nhận "thực tế lãnh thổ mới".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán. Tuy nhiên, theo bà, "hiện tại chúng tôi chưa thấy Kiev hay phương Tây có ý chí chính trị theo đuổi hòa bình".

Bà Zakharova cũng nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng phải dựa trên cơ sở là Ukraine phải có tư cách trung lập và quyền lợi của cư dân nói tiếng Nga được bảo vệ.

Bà Zakharova bác bỏ "công thức hòa bình" do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất, trong đó quy định rằng quân đội Nga phải rút hoàn toàn khỏi Ukraine

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật