Nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Cà Mau đối mặt hai tình tiết tăng nặng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chuyên gia pháp lý nhận định, nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm Hình Sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất lên đến t‌ử hìn‌h.
Nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Cà Mau đối mặt hai tình tiết tăng nặng
Bùi Vũ Khoa, nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Cà Mau tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 4/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã bắt khẩn cấp Bùi Vũ Khoa (SN 2000, trú tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) - nghi phạm sát hại 3 người trong gia đình gồm bố, mẹ vợ và vợ đang mang thai tại ấp Láng Cùng (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau).

Đáng chú ý, Khoa là người sinh sống như vợ chồng với chị Phan Liêng Kh. (SN 1985) sau khi chị Kh. ly dị chồng. Chị Kh. hơn Khoa 15 tuổi. Thời điểm bị sát hại, chị Kh. đang mang thai gần đến ngày sinh. 2 nạn nhân khác bị Khoa sát hại là ông Phan Văn S. (SN 1954) và bà Trần Thị G. (SN 1955), là bố mẹ đẻ chị Kh..

Bước đầu Bùi Vũ Khoa khai nhận hành vi giết 3 người trong gia đình ông Phan Văn S. vào ngày 26/11. Theo lời khai ban đầu của Khoa, khi sống cùng nhà vợ nên nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Khoa đã siế‌t c‌ổ mẹ vợ và vợ t‌ử von‌g, sau đó dùng hung khí sát hại cha vợ, sau đó lấy trộm tiền của ông S. rồi bỏ trốn.

Trước đó, trưa ngày 4/12, chị P.T.V. (SN 1986,trú tại phường 6, TP Cà Mau) - con gái ông Phan Văn S. về thăm nhà tại ấp Láng Cùng. Chị V. phát hiện nhà khóa cửa và có mùi hôi thối nên đã báo chính quyền địa phương.

Khi lực lượng chức năng phá cửa vào nhà thì phát hiện ông S. t‌ử von‌g trong phòng ngủ, chị Kh. cũng t‌ử von‌g tại phòng ngủ của chị, trong khi đó th‌i th‌ể bà G. được phát hiện dưới ao nuôi tôm cách nhà khoảng 50 m. Các th‌i th‌ể đều đang trong tình trạng phân hủy nặng.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau điều tra mở rộng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, quyền con người luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi chính sách xã hội và Pháp Luật của Đảng và Nhà nước. Đấu tranh bảo vệ quyền con người là trách nhiệm của Nhà nước và mọi cá nhân trong xã hội. Điều 20, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được Pháp Luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm, không bị tr‌a tấ‌n, B.L, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Trường hợp kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm t‌ử th‌i, kết luận giám định pháp y cho thấy nguyên nhân nạn nhân t‌ử von‌g là do bị tác động ngoại lực, kết luận giám định phù hợp với các dấu vết để lại trên c‌ơ th‌ể nạn nhân, trên hiện trường vụ án và phù hợp với lời khai của nghi phạm và các chứng cứ khác, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án Hình Sự, khởi tố bị can đối với nghi phạm về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 2015.

Hành vi phạm tội trên thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại người khác. Trong cùng một thời điểm, nghi phạm đã giết 3 người. hành vi của nghi phạm đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội “Giết người” theo Điều 123, BLHS năm 2015.

Theo luật sư Thái, quá trình điều tra vụ án này cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của nghi phạm gây án, xác định hung khí gây án là gì, đặc biệt nguyên nhân nào dẫn đến việc nạn nhân t‌ử von‌g để làm rõ mối quan hệ nhân quả giữa hành vi nguy hiểm và hậu quả chết người xảy ra. Đồng thời cũng sẽ làm rõ mặt chủ quan của tội phạm trong đó bao gồm yếu tố lỗi, động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội.

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy nghi phạm hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể tước đoạt tính mạng của nhiều nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi và mong muốn hậu quả nạn nhân t‌ử von‌g thì hành vi thỏ‌a mã‌n dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội “Giết người” với tình tiết định khung hình phạt là hành vi có tính chất côn đồ và giết từ 2 người trở lên.

Nói về hành vi côn đồ của nghi phạm, luật sư Thái cho biết, giết người có tính chất côn đồ là trường hợp giết người vô cớ hoặc cố tình sử dụng những lý do nhỏ nhặt để giết người, thể hiện ý thức coi thường Pháp Luật, coi thường tính mạng người khác và những quy tắc trong cuộc sống. Khung hình phạt áp dụng với tình tiết này là 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc t‌ử hìn‌h.

Ngoài ra, luật sư Thái còn cho biết, ngoài trách nhiệm Hình Sự, nghi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với gia đình nạn nhân. thiệt hại bao gồm chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương tối thiểu. Trong trường hợp không thỏa thuận được về mức bồi thường, đại diện gia đình người bị hại có quyền yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét giải quyết theo quy định của Pháp Luật.

“Đây là một vụ án rất đau lòng khi nguyên nhân bộc phát từ những mâu thuận gia đình. Do ý thức coi thường Pháp Luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, do cái tôi quá lớn và thiếu kỹ năng xử lý tình huống, thiếu khả năng kiềm chế cảm xúc nên đối tượng đã thực hiện hành vi sát hại những người trong gia đình” - luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật