Mỹ, Pháp cảnh báo Israel về mục tiêu xóa sổ hoàn toàn Hamas

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Pháp cho rằng mục tiêu loại bỏ hoàn toàn nhóm chiến binh Hamas của Israel có nguy cơ khiến cuộc xung đột tại Trung Đông kéo dài cả thập kỷ.
Mỹ, Pháp cảnh báo Israel về mục tiêu xóa sổ hoàn toàn Hamas
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Theo hãng tin RT, lãnh đạo Pháp và giới chức Mỹ vừa đưa ra cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ mục tiêu xóa sổ lực lượng Hamas của chính quyền Israel.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn quốc phòng Reagan cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Washington sẽ tiếp tục kêu gọi Israel "bảo vệ dân thường và đảm bảo luồng viện trợ nhân đạo chảy vào Gaza".

Bộ trưởng Austin cảnh báo, trong kịch bản Israel chiến thắng phiến quân Hamas nhưng không ngăn được thương vong đối với dân thường thì điều đó sẽ trở thành "thất bại chiến lược".

"Trọng tâm là dân thường, và nếu bạn đẩy họ về phía đối thủ, chiến thắng về mặt chiến thuật sẽ trở thành một thất bại chiến lược" - ông nói, ám chỉ việc các đợt tấn công dồn dập của quân đội Israel có thể khiến ngày càng nhiều người Palestine gia nhập hàng ngũ của nhóm vũ trang Hamas.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý thêm: "Sẽ có thêm bi kịch nếu tất cả những gì đang chờ đợi người Israel và người Palestine sau cuộc chiến khủng khiếp này lại là tình trạng bất an, giận dữ và tuyệt vọng hơn".

Ông Austin nhấn mạnh rằng Israel chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến đô thị bằng cách bảo vệ dân thường.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gợi ý rằng giải pháp hai nhà nước, trong đó người Israel và người Palestine sẽ "tìm cách chia sẻ vùng đất mà cả hai gọi là quê hương", vẫn là cách "khả thi duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột hiện tại.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết Israel sẽ phải đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng Hamas, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Tel Aviv.

Trước đó, hôm 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đề nghị Israel không lặp lại kịch bản mất mát lớn về sinh mạng dân thường và tình trạng di dân hàng loạt như ở phía bắc Gaza trước đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng vừa kêu gọi chính quyền Israel “xác định chính xác hơn” các mục tiêu cuối cùng trong cuộc chiến với Hamas, đồng thời cảnh báo rằng mục tiêu xóa sổ nhóm chiến binh Palestine có thể dẫn đến một cuộc xung đột kéo dài nhiều năm.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP 28) tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) hôm 2/12, Tổng thống Macron bày tỏ sự hoài nghi về mục tiêu loại bỏ hoàn toàn lực lượng Hamas của Israel.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại hội nghị COP28 ở UAE hôm 2/12. Ảnh: Getty

Tổng thống Pháp cảnh báo: “Nếu đó là mục tiêu, cuộc chiến giữa Israel và Hamas có thể sẽ kéo dài trong 10 năm. Không thể có an ninh lâu dài cho Israel trong khu vực, nếu an ninh đó phải trả giá bằng mạng sống của người Palestine”.

Các tuyên bố trên được lãnh đạo Pháp và quan chức Mỹ đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 2/12 tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công trên bộ ở Gaza cho đến khi đạt được mục tiêu giải cứu các con tin còn lại và “xóa sổ Hamas”.

Ít nhất 193 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel nối lại cuộc tấn công ở Gaza vào ngày 1/12 sau khi lệnh ngừng bắn trước đó đổ vỡ. Một quan chức Liên hợp quốc nói rằng tình cảnh "địa ngục trần gian" đã trở lại Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột đã được gia hạn 2 lần và kéo dài tổng cộng 7 ngày.

Trong thời gian ngừng bắn, Hamas đã thả hơn 100 con tin, bao gồm người Israel và người nước ngoài, trong khi Israel trả tự do cho khoảng 240 tù nhân Palestine.

Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn. Giới chức Israel nhiều lần tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn toàn diện vào thời điểm này sẽ chỉ có lợi cho Hamas.

Trong diễn biến khác, một quan chức Israel nói với tờ Times of Israel hôm 3/12 rằng nước này đã áp dụng một cơ chế giảm xung đột để ngăn chặn tổn hại đối với các nhân viên nhân đạo và dân thường ở Gaza trong các hoạt động của Lực lượng phòng vệ Israel.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật