Kỳ tích đến với toàn bộ 41 công nhân trong vụ sập hầm Ấn Độ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ấn Độ ngày 28/11 (giờ địa phương) hân hoan chào đón sự trở về của toàn bộ 41 công nhân bị mắc kẹt suốt 17 ngày bên trong một đường hầm bị sập ở bang Uttarakhand, sau cuộc giải cứu kỳ tích của nước này.
Kỳ tích đến với toàn bộ 41 công nhân trong vụ sập hầm Ấn Độ
Các công nhân được chào đón trong niềm vui mừng của cả đất nước Ấn Độ. Ảnh: India Today

Reuters đưa tin, các công nhân bị mắc kẹt từ ngày 12/11 bắt đầu được đưa ra khỏi vị trí sập hầm vào khoảng 19h ngày 28/11 (giờ địa phương) nhờ những nỗ lực phi thường của các thợ mỏ địa phương kiên nhẫn "mở đường sống" theo phương pháp "đào hang chuột", hay được gọi là khoan thủ công, trong suốt 6h liên tục.

41 công nhân lần lượt được đưa ra ngoài trên cáng có bánh xe thông qua một ống thép rộng 90 cm và được tiến hành kiểm tra sức khỏe tại chỗ. Toàn bộ quá trình đưa 41 công nhân ra khỏi khu vực sập hầm được hoàn thành trong khoảng một giờ.

Anh Wakil Hassan, trưởng nhóm cứu hộ cho biết: “Tình trạng của họ ở mức tốt nhất và hoàn toàn ổn. Không có gì trầm trọng về sức khỏe của họ”.

Các công nhân đã được chào đón bởi Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami, người đã có mặt tại khu vực cứu hộ suốt những ngày qua. Một số công nhân mỉm cười, một số chắp tay cảm ơn khi đón nhận vòng hoa chúc mừng từ phía lực lượng cứu hộ.

Ngay sau khi cuộc cứu hộ hoàn thành, Thủ tướng Narendra Modi đã chia sẻ trên mạng xã hội X: “Tôi muốn nói với những người bạn bị mắc kẹt trong đường hầm rằng lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn của các bạn đang truyền cảm hứng cho tất cả mọi người”.

Xe cứu thương xếp hàng trước cửa hầm chờ đưa các công nhân được giải cứu đến bệnh viện. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng giao thông đường bộ và đường cao tốc liên bang Nitin Gadkari đã gửi lời cảm ơn tới các nhân viên cứu hộ và cho biết công tác kiểm tra an toàn đường hầm sẽ được thực hiện ngay lập tức. Ông khẳng định sự kiện này đánh dấu một trong những hoạt động cứu hộ quan trọng nhất trong những năm gần đây tại Ấn Độ.

Cũng theo Reuters, sau khi được đưa ra khỏi đường hầm, 41 công nhân đã được xe cứu thương chở đến bệnh viện cách đó khoảng 30 km. Họ dự kiến sẽ trở về quê hương sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra sức khỏe và điều trị của mình.

Chị Rajni Tudu, chồng của anh Surendra, một trong số 41 công nhân vừa được cứu hộ thành công, cho biết: "Chúng tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm. Tôi đã thông báo với mọi người trong gia đình rằng anh ấy đã thoát được ra ngoài".

Trước đó, hôm 12/11, toàn bộ 41 công nhân đã bị mắc kẹt khi lở đất khiến một đoạn đường hầm dài 4,5 km mà họ đang xây dựng bị sập tại vị trí cách cửa hầm 200 mét. Giới chức Ấn Độ đã triển khai nhiều phương án giải cứu các nạn nhân, nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình và thời tiết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật