Nga triển khai tên lửa hạt nhân “bất khả chiến bại”

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãng thông tấn RIA ngày 22-11 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars tại căn cứ Kozelsk ở vùng Kaluga, phía Tây Nam của Moscow.
Nga triển khai tên lửa hạt nhân “bất khả chiến bại”
ICBM Yars trong lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng ở Moscow hồi 2016. Ảnh: Reuters

 

Nga mô tả tên lửa Yars, được phát triển vào những năm 2000, là một trong những vũ khí tiên tiến, có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa được Mỹ và các đồng minh sử dụng.

RIA cho biết thêm trung đoàn Kozelsk, nơi ICBM Yars được đưa vào hầm phóng, là đơn vị đầu tiên trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga bắt đầu nâng cấp ICBM Yars phóng từ hầm chứa.

Tên lửa Yars ban đầu được triển khai tại các trung đoàn khác dưới dạng phiên bản di động.

ICBM Yars được trưng bày tại Moscow hồi tháng 8-2023. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt mục tiêu chế tạo hệ thống tên lửa Yars thay thế cho hệ thống Topol, trở thành một phần trong nhóm "vũ khí bất khả chiến bại" và là trụ cột trong kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Hiện có rất ít thông tin xác thực liên quan đến đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa Yars.

ICBM Yars được Nga thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2007 và được sản xuất 3 năm sau đó. Loại tên lửa mang theo 4 đầu đạn này được Moscow tuyên bố là có khả năng bắn trúng các mục tiêu trong phạm vi 12.000 km.

Theo các blogger quân sự, hệ thống này có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu độc lập và có thể được gắn trên các xe tải hoặc triển khai trong hầm chứa.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022, Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự, bao gồm cuộc tập trận có sự tham gia của ICBM Yars cùng hơn 3.000 binh sĩ và khoảng 200 khí tài vào tháng 3 năm nay.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật