Những thực phẩm “lén lút” làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chúng ta nên hạn chế tiêu thụ thịt chế biến, đồ chiên rán, bánh mì trắng, đồ uống có đường,...
Những thực phẩm “lén lút” làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thực phẩm làm từ bột mì trắng và ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao. Ảnh: iStock

bệnh tiểu đường do nhiều yếu tố gây ra và những gì bạn ăn là một trong những điều bạn có thể kiểm soát tốt nhất. Một số thực phẩm thoạt nhìn có vẻ ổn nhưng chúng chứa lượng đường tiềm ẩn hoặc chất béo bão hòa dư thừa có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là những thực phẩm ’lén lút’ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Đồ uống có đường

Thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường như soda và nước ép trái cây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy chọn nước lọc, trà không đường hoặc nước pha với các lát trái cây như chanh để thay thế lành mạnh hơn.

Bánh mì trắng và ngũ cốc tinh chế

Thực phẩm làm từ bột mì trắng và ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chọn các loại thay thế ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, quinoa hoặc bánh mì nguyên hạt.

Thịt chế biến

Thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội thường chứa hàm lượng natri và chất bảo quản cao, góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chọn các nguồn protein nạc như thịt gà không da, cá hoặc các loại đậu.

Khoai tây chiên

Những thực phẩm này thường được chiên bằng dầu không tốt cho sức khỏe và có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngũ cốc ăn sáng có đường

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều chứa nhiều đường bổ sung, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Chọn ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường hoặc chọn bột yến mạch phủ trái cây tươi và các loại hạt.

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên như gà rán hoặc đồ ăn nhẹ chiên góp phần gây viêm và kháng insulin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Món tráng miệng nhiều đường

Bánh ngọt, bánh quy chứa nhiều đường tinh luyện và chất béo không lành mạnh, góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sản phẩm từ sữa giàu chất béo

Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chọn các lựa chọn sữa ít béo hoặc không béo như sữa gầy, sữa chua hoặc phô mai.

Hãy nhớ rằng điều độ là chìa khóa và duy trì chế độ ăn uống cân bằng với thực phẩm nguyên chất, protein nạc và nhiều trái cây và rau quả là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo NDTV.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật